Hàng năm vùng đất này đón tiếp hàng triệu khách du lịch đến để thăm quan các cánh đồng nho và đặc biệt là các bảo tàng rượu Cognac nổi tiếng.
Khác với rượu vang được sản xuất ở nhiều vùng khác nhau trên nước Pháp, Cognac chỉ sản xuất tại vùng Charente, nơi thổ nhưỡng với đặc điểm của đất sét đá vôi đã khiến nho trắng ở đây có hương vị không quá ngọt, không quá mọng nước - vừa đủ cho Cognac. Mặc dù vậy, không phải nơi nào cũng cho ra loại Cognac cực phẩm.
Ông Michel Marie roy - Hãng rượu Domain Roy: "Đất ở vùng lõi này được gọi là Grand Sampanh, là trái tim của Cognac, ngoài ra có vùng đệm và các vùng bên ngoài. Tất nhiên chất lượng của nó không thể giống nhau".
Tại vùng Charente, hiện vẫn có hàng ngàn điền chủ tiếp tục làm nghề truyền thống của gia đình là sản xuất rượu. Ước tính cho đến năm 2023, hơn 47.000 ha đất được dùng để trồng nho và mang lại hơn 45% thu nhập nông nghiệp cho tỉnh.
Ông Michel Marie Roy - Hãng rượu Domain Roy: "Cha truyền con nối, gia đình tiếp nối gia đình, cứ như thế theo một truyền thống. Người dân ở đây, những người trong nghề luôn thấy hạnh phúc để giữ lại truyền thống của nghề này".
Như vậy, trong mỗi chai rượu Cognac được xuất ra thế giới có sự kết tinh của đặc điểm vùng đất, bàn tay lành nghề và dấu ấn của nông nghiệp truyền thống Pháp. Thổ nhưỡng tốt, sự lành nghề và ngành nông nghiệp truyền thống đã khiến cho nông nghiệp của vùng Charente luôn ổn định và các điền chủ giữ lại được nghề tryền thống.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!