Tháp hoa Makbeang trong đời sống tâm linh của người Lào

Phan Anh (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Lào)-Thứ ba, ngày 10/04/2018 17:39 GMT+7

VTV.vn - Có một nét đẹp trong đời sống văn hóa tâm linh của người dân nước bạn Lào, đó là tháp hoa Makbeang.

Những tháp hoa luôn có vị trí quan trọng trong các nghi lễ trang trọng của cả cộng đồng hay các buổi lễ của mỗi gia đình tại Lào, bởi tháp hoa đã gắn liền với đời sống người dân Lào suốt hàng ngàn năm qua, tượng trưng cho tình cảm hiếu kính với cha mẹ, tri ân công ơn các bậc sinh thành hay mong ước gia đình đầm ấm, yên vui.

Những tháp hoa được kết thành từ nhiều lớp lá chuối cuốn hình tam giác cùng nhiều loại hoa khá, nhưng chủ yếu vẫn là hoa cúc vạn thọ và hoa nhài. Tùy theo nhu cầu của khách mà các tháp hoa sẽ được làm nhỏ, vừa hay lớn, tương ứng với 3 - 5 - 7 hay 9 tầng tháp.

Với nhiều kích cỡ và giá thành khác nhau, những tháp hoa được người Lào sử dụng trong nhiều buổi lễ như đám cưới, mừng tân gia, cầu may cho người thân cho đến các lễ hội lớn của cộng đồng.

Dù được làm từ chất liệu gì, những tháp hoa cùng nghi lễ buộc chỉ cầu may đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân Lào. Mang hình dáng của những ngọn tháp, biểu tượng của tín ngưỡng Phật giáo Tiểu thừa tại Lào, những tháp hoa đã tạo nên sắc màu văn hóa đặc trưng và là điểm chung của Phật tử cũng như nhân dân các dân tộc Lào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước