Thay thế sản phẩm giàu béo bằng dầu olive có thể giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong

Quỳnh Chi (Theo CNN)-Thứ bảy, ngày 05/02/2022 09:54 GMT+7

(Ảnh minh họa: CNN)

VTV.vn - Dùng dầu olive thay bơ thực vật, bơ hoặc các chất béo bão hòa khác có thể bảo vệ bạn khỏi tử vong do ung thư, bệnh tim mạch và hô hấp, chứng mất trí nhớ và các bệnh khác.

Đây là kết quả của một nghiên cứu mới được công bố.

Tiến sĩ Howard LeWine, Tổng biên tập y khoa của Harvard Health Publishing, thuộc Trường Y Harvard, cho biết: "Đó là sự kết hợp của việc giảm lượng chất béo bão hòa đồng thời với việc tăng chất béo không bão hòa đơn có trong dầu olive".

LeWine, người không tham gia nghiên cứu, cho biết: "Bài học được rút ra là sử dụng dầu olive thay thế cho chất béo bão hòa khi bạn nấu ăn hoặc trong nước sốt salad".

Nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn của những người tham gia vào hai nhóm thử nghiệm chính do chính phủ tài trợ gồm nghiên cứu sức khỏe của các y tá và nghiên cứu theo dõi các chuyên gia y tế. Sau đó, nhóm nghiên cứu so sánh các phát hiện về chế độ ăn uống với hồ sơ bệnh tật và tử vong của những người đó theo thời gian.

Theo đó, nam giới và phụ nữ thay thế chỉ hơn 2 thìa cà phê (10 gam) bơ thực vật, bơ, sốt mayonnaise hoặc chất béo từ sữa bằng cùng một lượng dầu olive có nguy cơ gây tử vong tổng thể thấp hơn tới 34% so với những người ăn ít hoặc không ăn dầu olive, theo tác giả nghiên cứu Marta Guasch-Ferre, một nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Harvard TH Chan School of Public Health.

"Đây là nghiên cứu dài hạn đầu tiên, bao gồm hơn 90.000 người tham gia, được theo dõi trong 30 năm, thực hiện đối với người dân Mỹ về dầu olive và tỷ lệ tử vong. Các nghiên cứu trước đây được thực hiện đối với người dân Địa Trung Hải và châu Âu, nơi việc tiêu thụ dầu olive có xu hướng nhiều hơn", bà Guasch-Ferre cho biết.

"Kết quả của chúng tôi cung cấp thêm hỗ trợ cho các khuyến nghị thay thế chất béo bão hòa và chất béo động vật bằng dầu thực vật không bão hòa, chẳng hạn như dầu olive, để ngăn ngừa nguy cơ tử vong sớm", bà Guasch-Ferre nói thêm.

Những người ăn nhiều dầu olive có nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch thấp hơn 19%, nguy cơ tử vong do ung thư thấp hơn 17%, nguy cơ tử vong do bệnh thoái hóa thần kinh thấp hơn 29% và giảm 18% nguy cơ mắc bệnh hô hấp so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi sử dụng dầu olive thay cho chất béo bão hòa, bà Susanna Larsson, Phó giáo sư dịch tễ học tại Karolinska Institutet ở Thụy Điển, cho biết.

Uống dầu ô liu làm giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch Uống dầu ô liu làm giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch

VTV.vn - Việc tiêu thụ dầu ô liu mỗi tuần một lần giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông trong động mạch ở người trưởng thành béo phì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước