Thế giới gây quỹ thúc đẩy nghiên cứu vaccine phòng chống COVID-19

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 05/05/2020 18:42 GMT+7

VTV.vn - Chia sẻ kinh nghiệm, nỗ lực phát triển các phương pháp điều trị, nghiên cứu vaccine là ưu tiên, có yếu tố quyết định thành công của cuộc chiến chống COVID-19.

Bên cạnh các biện pháp như phong tỏa, giãn cách xã hội..., các quốc gia đang chạy đua với thời gian để sớm tìm ra loại vaccine đặc trị căn bệnh chết người COVID-19. Trong nỗ lực hợp tác chung toàn cầu, Việt Nam cũng đã tham gia và có những thành công bước đầu trong việc nghiên cứu vaccine và đã tiến hành tiêm thử nghiệm trên chuột. Vaccine phòng virus SARS-CoV-2 của Việt Nam được phát triển theo công nghệ vector virus là công nghệ hiện đại nhất hiện nay và an toàn cho người tiêm.

Hiện có khoảng 70 - 80 nhà phát triển vaccine trên thế giới đang ở ngưỡng tương tự Việt Nam là thử nghiệm trên chuột trong đó 8 công ty đã tiêm thử nghiệm song song trên người và động vật. Theo Tổ chức Y tế thế giới, để hoàn thiện quy trình sản xuất 1 loại vaccine sẽ mất từ 18 - 24 tháng, vì vậy dự kiến đến cuối năm 2021 vaccine này mới có mặt trên thị trường.

Hiện trên toàn thế giới có khoảng 100 loại vaccine COVID-19 đang được nghiên cứu. Ít nhất 5 trong số này đang bước vào thử nghiệm lâm sàng bước 1 trên người. Trong đó, có một loại đang được tiến hành ở Anh. Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố sẽ có vaccine phòng COVID-19 vào cuối năm nay. Hiện có 14 loại vaccine phòng virus SARS-CoV-2 đang được điều chế tại Mỹ.

Trước những đòi hỏi cấp thiết, các tổ chức đa phương, các hãng dược phẩm và các nhà hảo tâm trên toàn thế giới đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào nỗ lực nghiên cứu và điều chế vaccine chống COVID-19. Cuối tháng 4 vừa qua, lãnh đạo các nước từ châu Âu, châu Á, Trung Đông, châu Mỹ cũng đã tham gia vào hội nghị trực tuyến để khởi động sáng kiến của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về đẩy nhanh hoạt động xét nghiệm, phát triển thuốc và vaccine chống virus SARS-CoV-2. Mới đây nhất, Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các nhà lãnh đạo thế giới và các tổ chức từ thiện để gây quỹ hỗ trợ thúc đẩy nghiên cứu vaccine phòng COVID-19.

Mục tiêu của hội nghị là quyên góp khoảng 7,5 tỷ Euro cho nỗ lực toàn cầu nghiên cứu vaccine phòng ngừa COVID-19. Trong đó, EU cam kết ủng hộ 1 tỷ Euro, Na Uy tuyên bố đóng góp 1 tỷ USD, các nước Đức, Pháp cũng tuyên bố mỗi nước sẽ ủng hộ khoảng 500 triệu Euro. Tây Ban Nha cam kết ủng hộ 125 triệu Euro. Ngoài ra, khoảng 40 nước cùng với Liên Hợp Quốc và các tổ chức từ thiện cũng cam kết đóng góp cho quỹ trên.

Việt Nam tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trên chuột Việt Nam tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trên chuột

VTV.vn - Việc tiêm thử nghiệm vaccine trên chuột đã được thực hiện 2 tuần nay nhằm đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước