Thế giới kêu gọi giảm tiếp xúc xã hội nhằm ngăn chặn dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 24/03/2020 08:42 GMT+7

Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: Getty).

VTV.vn - Giảm tiếp xúc xã hội là lời kêu gọi của Chính phủ rất nhiều nước trên thế giới trong thời gian qua nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Trong thời kì dịch bệnh COVID-19, Chính phủ các nước đã ban hành nhiều lệnh cấm rất nghiêm khắc để đảm bảo người dân ở nhà, tránh nơi đông người và tránh chạm với người khác. Như tại Đức, cấm tụ tập nhóm hơn 2 người.

Thủ tướng Đức Angela Merket cho hay: "Thứ nhất, công dân được yêu cầu giảm tiếp xúc với những người khác ngoài gia đình của họ đến mức tuyệt đối. Thứ hai, khi ở nơi công cộng, giữa mọi người nên giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m hoặc tốt nhất là 2m".

Tại Pháp, lệnh giới nghiêm được thực hiện từ 23h đến 4h sáng hôm sau, nếu vi phạm sẽ bị phạt 50 Euro.

"Căn bệnh ngày càng đáng sợ hơn. Ban đầu, nó chỉ là những tin đồn, chúng tôi không sợ, chúng tôi vẫn đi ra ngoài. Bây giờ khi căn bệnh trở nên đáng sợ, mọi người đều đeo khẩu trang, găng tay", một người dân Pháp cho hay.

Lệnh cấm được ban hành và người dân có những cách thích nghi khác nhau. Như tại Anh, dù vẫn có một vài người tới nhà thờ nhưng các buổi lễ sẽ được phát trực tuyến lên mạng xã hội.

Cha John Dobson - Linh mục giáo phận Ripon, Anh cho hay: "Chúng tôi vừa làm lễ cầu nguyện buổi sáng và buổi lễ được phát trực tiếp qua YouTube. Buổi lễ kéo dài 20 phút".

Phát trực tuyến cũng là cách để các ban nhạc tiếp xúc với khán giả của mình và cũng là cách để ban nhạc tiếp tục tồn tại.

Chị Mira - DJ tại quán bar Kater Blau, Đức cho hay: "Chúng tôi phải làm khác đi. Tôi luôn hy vọng có thể tiếp cận khán giả ngay trong phòng khách của họ".

"Chúng tôi đi làm vì bạn, bạn hãy ở nhà vì chúng tôi" - đó lời kêu gọi được các bác sĩ tuyến đầu chống dịch ở các nước kêu gọi người dân hãy ở nhà. Vì chỉ cần như vậy mọi người đã góp phần ngăn dịch bệnh lây lan.

Phát hiện ổ dịch COVID-19 tại một khách sạn ở Campuchia Phát hiện ổ dịch COVID-19 tại một khách sạn ở Campuchia COVID-19 ngày 24/3: Dịch bệnh đang tăng tốc, LHQ kêu gọi ngừng bắn toàn cầu, Myanmar có 2 ca nhiễm đầu tiên COVID-19 ngày 24/3: Dịch bệnh đang tăng tốc, LHQ kêu gọi ngừng bắn toàn cầu, Myanmar có 2 ca nhiễm đầu tiên WHO cảnh báo dịch COVID-19 đang tăng tốc WHO cảnh báo dịch COVID-19 đang tăng tốc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước