Thị trường việc làm Trung Quốc đang trong thời kỳ u ám

Vân Ánh-Thứ tư, ngày 10/08/2022 18:37 GMT+7

Tỷ lệ thất nghiệp ở những người độ tuổi từ 16 đến 24 được công bố chính thức trong tháng 6 ở Trung Quốc là gần 20%.

VTV.vn - Một trong những nguyên nhân chính, được cho là do hậu quả của đại dịch COVID-19 và những biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt.

Tại Trung Quốc, thị trường việc làm đang trong thời kỳ được gọi là u ám. Tình hình khó khăn đến mức có những người có bằng cấp cao cũng không tìm được việc làm.

Mặc dù có bằng thạc sỹ, nhưng chị Chị Liu Qian vẫn đang phải tìm việc. Chị đã tới phỏng vấn ở hai nơi, nhưng sau đó được thông báo rằng không còn vị trí mà chị ứng tuyển nữa. Những nơi chị ứng tuyển khác thì đề nghị chị hạ mức lương mà chị yêu cầu.

Chị Liu Qian - Người tìm việc, Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết: "Năm đầu tôi học thạc sỹ, tình hình còn khá ổn. Tôi có một số cơ hội việc làm, nhưng lúc đó chưa cần lắm. Đến khi tôi tốt nghiệp thì các công ty chẳng tuyển người nữa".

Chị Liu Qian là một trong 11 triệu người mới tốt nghiệp chưa tìm được việc trong bối cảnh các biện pháp kiểm soát COVID-19 khiến các nhà máy, nhà hàng và các doanh nghiệp khác phải đóng cửa. Nơi nào còn hoạt động thì đều cắt giảm nhân công và tiền lương. "Khi chưa tốt nghiệp, tôi nói về ước mơ của mình, lên kế hoạch cho tương lai. Từ khi ra trường, bắt đầu tìm việc, tôi cảm thấy như tương lai của mình đã bị phá nát. Tôi không biết mình còn có thể gây dựng lại được hay không".

Thị trường việc làm Trung Quốc đang trong thời kỳ u ám - Ảnh 1.

Giờ chị Liu đã 26 tuổi, một số công ty đã lắc đầu khi chị đề nghị mức lương 8.000 Nhân dân tệ/tháng (tương đương hơn 27 triệu VNĐ).

Theo Viện nghiên cứu việc làm Trung Quốc và website tìm việc Zhaopin.com, cứ mỗi cơ hội việc làm lại có gần 2 người mới tốt nghiệp cạnh tranh để giành lấy. Các lần phong tỏa, đóng cửa liên tiếp ở Thượng Hải và các trung tâm công nghiệp khác đã làm gián đoạn thị trường lao động truyền thống.

Phó giáo sư Zhang Chenggang - Đại học Kinh tế và Kinh doanh Thủ đô, Trung Quốc: "Thị trường việc làm đầy bất trắc. Các công ty vừa và nhỏ đặc biệt bị ảnh hưởng vì khả năng chịu rủi ro kém. Chúng tôi chứng kiến vào tháng 3, tháng 4, nhiều công ty vừa và nhỏ đã thu hẹp quy mô. Họ dự đoán sẽ có bất ổn nên có lẽ đã bán bớt tài sản để có thể sống sót, và vì thế cũng giảm luôn việc tuyển dụng".

Tỷ lệ thất nghiệp ở những người độ tuổi từ 16 đến 24 được công bố chính thức trong tháng 6 ở Trung Quốc là gần 20%, còn thống kê được tiến hành từ cuối tháng 3 đến tháng 4 thì cho thấy 1/3 số công ty được hỏi cho hay, họ dự định giảm tuyển dụng người mới tốt nghiệp.

Thị trường việc làm Trung Quốc 'khắc nghiệt nhất' trong nhiều thập kỷ Thị trường việc làm Trung Quốc "khắc nghiệt nhất" trong nhiều thập kỷ

VTV.vn - Ước tính số việc làm mới giảm 20 - 30% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi mức lương kỳ vọng cũng thấp hơn 6,2%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước