Thổ Nhĩ Kỳ bắt những binh sỹ âm mưu khống chế Tổng thống

Theo VOV-Thứ hai, ngày 01/08/2016 17:53 GMT+7

Một binh sĩ tham gia đảo chính bị bắt giữ. (Ảnh: ent-redefined)

VTV.vn - Như vậy, tính đến nay, 12 binh sỹ âm mưu khống chế Tổng thống Erdogan đã bị bắt và đưa đến đồn cảnh sát ở tỉnh miền Tây Mugla.

Hãng thông tấn Nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu cho biết, sáng sớm 1/8, cảnh sát đã bắt được 9 binh sỹ thuộc nhóm đã tấn công khách sạn nơi Tổng thống Tayyip Erdogan ở trong thời gian xảy ra cuộc đảo chính không thành cách đây hơn 2 tuần.

Truyền thông địa phương cho biết, trong cuộc đảo chính vừa qua, khoảng 25 binh sỹ đã dùng máy bay trực thăng đổ bộ xuống khách sạn Marmaris ngay sau khi ông Erdogan rời khỏi đây.

Đây có thể là lực lượng đặc biệt được giao nhiệm vụ bắt giữ và khống chế ông Erdogan trong kế hoạch đảo chính của một bộ phận các quan chức trong quân đội. Lực lượng đặc biệt của Thổ Nhĩ Kỳ đã truy lùng ráo riết những binh sỹ nói trên và bắt được 3 người trong nhóm này ở một chốt kiểm tra an ninh hồi tuần trước.

Như vậy, tính đến nay, 12 binh sỹ âm mưu khống chế Tổng thống đã bị bắt và đưa đến đồn cảnh sát ở tỉnh miền Tây Mugla. Theo hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, ít nhất 2 người khác vẫn đang lẩn trốn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cáo buộc giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen hiện sống lưu vong ở Mỹ, là người đứng sau cuộc đảo chính không thành vừa qua dù ông Gulen bác bỏ cáo buộc này và lên án hành động đảo chính của một số quan chức quân đội.

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Mỹ dẫn độ ông Gulen về nước. Song chính quyền Tổng thống Barack Obama tuyên bố chỉ làm điều đó khi có bằng chứng cụ thể về sự liên hệ của ông Gulen với cuộc đảo chính vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước