Thổ Nhĩ Kỳ "dọa" hủy thỏa thuận với EU về vấn đề người di cư

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 19/04/2016 14:27 GMT+7

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (Ảnh: AFP)

VTV.vn -Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ không duy trì thỏa thuận với EU về vấn đề người di cư nếu EU không thực hiện đúng các cam kết miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 6.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 18/4, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết, cho tới nay mới chỉ có 17/75 đơn xin miễn thị thực được EU xét duyệt. Ông hy vọng số còn lại sẽ được liên minh 28 quốc gia thành viên xem xét thông qua vào tháng 5, để hoạt động miễn thị thực cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu được triển khai từ tháng 6.

Ông Ahmet Davutoglu cũng nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện đúng các cam kết trong thỏa thuận theo cơ chế "một đổi một", nghĩa là với mỗi người di cư tại Thổ Nhĩ Kỳ được EU tái phân bổ, nước này sẽ nhận lại 1 người di cư không đủ điều kiện tị nạn từ châu Âu. Tuy nhiên, Ankara chưa thấy được nhiều khả năng EU đạt bước tiến trong việc đảm bảo thực thi thỏa thuận này.

Trước đó, cùng ngày, phát biểu trước Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng nước này cũng tuyên bố Ankara sẽ hủy bỏ thỏa thuận với EU về vấn đề người di cư nếu liên minh này không thực hiện đúng các cam kết trong thỏa thuận được hai bên ký kết hồi tháng 3.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước