Thổ Nhĩ Kỳ không kích doanh trại PKK sau vụ đánh bom tại Ankara

Thùy Trang (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 18/02/2016 22:24 GMT+7

VTV.vn - Chỉ vài giờ sau vụ loạt vụ tấn công ngày 17/2, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích nhiều doanh trại của lực lượng PKK ở miền Bắc Iraq trong nhiều giờ.

Một loạt vụ tấn công nghiêm trọng nhằm vào các mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra liên tiếp trong 24h qua; trong đó, nghiêm trọng nhất là vụ đánh bom kinh hoàng tại thủ đô Ankara khiến ít nhất 28 người thiệt mạng và 61 người bị thương, 26/28 người thiệt mạng là quân nhân. Các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, đây là một vụ khủng bố và cam kết sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Không đầy 24 giờ sau, tại miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ lại xảy ra một vụ nổ khác cũng nhằm vào một đoàn xe quân sự. Ít nhất 7 người đã thiệt mạng, tất cả đều là quân nhân.

Vụ nổ thứ 3 xảy ra nhằm vào Trung tâm Văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ ở ngoại ô thủ đô Stockholm (Thụy Điển). Vụ nổ không gây thiệt hại về người nhưng tòa nhà bị phá hủy nghiêm trọng. An ninh đã được tăng cường xung quanh các cơ sở của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các nhà thờ Hồi giáo tại Thụy Điển.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu đã hoãn chuyến thăm Bỉ tham dự cuộc gặp nhóm 12 nước bàn về khủng hoảng người tị nạn tại châu Âu. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng hoãn chuyến thăm Azerbaijan để giải quyết tình hình trong nước. Loạt vụ tấn công diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Erdogan tuyên bố Ankara sẽ tiếp tục chiến dịch không kích kéo dài nhiều ngày qua nhằm vào các tay súng người Kurd ở Syria.

Theo tuyên bố mới nhất của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, thủ phạm vụ đánh bom tại Ankara được xác định là một công dân Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc, lực lượng vũ trang của Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) đã kết hợp với lực lượng đảng Công nhân người Kurd (PKK) lên kế hoạch cho vụ tấn công. Tuy nhiên, PYD đã bác bỏ cáo buộc này.

Chỉ vài giờ sau vụ loạt vụ tấn công ngày 17/2, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích nhiều doanh trại của lực lượng PKK ở miền Bắc Iraq trong nhiều giờ. Khoảng 60 - 70 tay súng PKK, trong đó có nhiều chỉ huy của lực lượng này, đã thiệt mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước