Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch tấn công người Kurd ở Syria

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 17/10/2019 14:40 GMT+7

VTV.vn - Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd phía Bắc Syria bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn và việc Mỹ đe dọa siết chặt các lệnh trừng phạt.

Các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria đã bước sang ngày thứ 9 tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, đất nước ông sẽ không chịu bất kỳ áp lực nào để ngừng chiến dịch tấn công và sẽ thực hiện mục tiêu của mình.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: "Chiến dịch tấn công sẽ kéo dài cho đến khi chúng tôi lập một vùng đệm khoảng 30-35km ở biên giới Syria, dọc theo tuyến đường từ Manbij đến biên giới Iraq. Không có gì phải nghi ngờ hay do dự về vấn đề này".

Ông Erdogan khẳng định sẽ không ngừng bắn và cho biết, ông có thể hoãn chuyến thăm Mỹ vào tháng tới. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để thuyết phục Ankara ngừng chiến dịch tấn công Syria.

Dự kiến, phía Mỹ sẽ đưa ra những điều kiện nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời nhắc lại thông điệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Mỹ sẽ trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đến khi căng thẳng được giải quyết.

Tổng thống Trump trước đó đã ra lệnh rút hết binh sĩ Mỹ tại khu vực miền Bắc Syria khi tuyên bố ông không muốn Mỹ sa lầy vào một cuộc chiến vô nghĩa kéo dài nhiều năm và không đem lại lợi ích cho nước Mỹ. Tuy nhiên, quyết định trên của Tổng thống Trump đang vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các nhà lập pháp cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. 

Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, đây là động thái "mở đường" cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd, đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống lại IS, gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với lợi ích quốc gia chiến lược của Mỹ, tạo ra mối đe dọa đối với an ninh và ổn định trong khu vực.

Nga, Mỹ hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ dừng chiến dịch quân sự ở Syria Nga, Mỹ hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ dừng chiến dịch quân sự ở Syria

VTV.vn - Trước nguy cơ căng thẳng gia tăng, cả Mỹ và Nga đều đã lên tiếng tuyên bố can thiệp để ngừng chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước