Thông điệp chống biến đổi khí hậu trong Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9

Thanh Ba (VTV8)-Thứ bảy, ngày 21/09/2019 17:47 GMT+7

Greta Thunberg phát biểu. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Chủ đề của Ngày Quốc tế Hòa Bình 21/9/2019 gắn với biến đổi khí hậu, một vấn đề mà LHQ khẳng định đang tạo ra cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Đó cũng là lý do vào ngày 20/9, hàng triệu người khắp trên thế giới đã cùng tham gia tuần hành chống biến đổi khí hậu.

Ngày Quốc tế Hòa bình 21/9 năm nay có chủ đề "Hành động khí hậu vì hòa bình" nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chống lại biến đổi khí hậu như một cách để bảo vệ và thúc đẩy hòa bình trên toàn thế giới. LHQ đã thể hiện sự ủng hộ các phong trào chống biến đổi khí hậu của giới trẻ, nổi bật trong đó là phong trào Ngày thứ Sáu vì tương lai do Greta Thunberg, nhà hoạt động khí hậu 16 tuổi người Thụy Điển, khởi xướng từ một năm trước, kêu gọi học sinh, sinh viên tại hơn 2.200 thành phố trên toàn thế giới rời khỏi lớp học để xuống đường yêu cầu chính phủ hành động vì khí hậu.

Nữ sinh Greta Thunberg nói: "Chúng tôi đòi hỏi một tương lai an toàn. Điều đó có thực sự quá nhiều để đòi hỏi không? Một số người nói rằng chúng ta nên học để trở thành các nhà khoa học hoặc chính trị gia để trong tương lai chúng ta có thể giải quyết khủng hoảng khí hậu. Tuy nhiên, đến lúc đó sẽ là quá muộn. Chúng ta cần phải làm điều này ngay bây giờ".

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã mời Greta Thunberg phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của thanh thiếu niên vào ngày 21/9 cũng như phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại phiên họp vào ngày 23/9 tới.


Thế giới bắt đầu Ngày Biểu tình chống biến đổi khí hậu lớn nhất lịch sử Thế giới bắt đầu Ngày Biểu tình chống biến đổi khí hậu lớn nhất lịch sử

VTV.vn - Australia, các nước ở Thái Bình Dương, các nước châu Á là những nơi mở đầu cho ngày biểu tình lịch sử này.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước