Thông điệp Liên bang Mỹ 2019: Việt Nam là địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2

Trường Sơn - Tuấn Trung - Phi Hùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 06/02/2019 12:56 GMT+7

VTV.vn - Trong Thông điệp Liên bang năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo, Việt Nam sẽ là địa điểm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.

Cách đây gần 2 tiếng đồng hồ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kết thúc bài Thông điệp Liên bang trước lưỡng viện Quốc hội nước này. Việc đọc Thông điệp Liên bang là sự kiện thường niên truyền thống, trong đó Tổng thống thông báo tới toàn thể người dân Mỹ những chính sách lớn của chính quyền trong thời gian tới và kêu gọi sự ủng hộ của Quốc hội đối với những chính sách này.

Tổng thống Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang sau một tuần bị trì hoãn và Chính phủ Mỹ bị đóng cửa 35 ngày do mâu thuẫn giữa chính quyền của ông và phe Dân chủ trong vấn đề phân bổ ngân sách xây tường rào biên giới. Ngay từ đầu bài phát biểu, ông Trump đã kêu gọi sự đồng thuận lưỡng đảng để giải quyết những vấn đề lớn của đất nước, trong đó đề nghị Quốc hội Mỹ hợp tác, cùng nhân nhượng để đạt được thỏa thuận về tăng cường an ninh biên giới phía Nam, bao gồm việc phân bổ ngân sách xây tường rào biên giới theo đề nghị của ông.

Trong bài thông điệp dài 1 giờ 22 phút, ông Trump dành khoảng 30 phút để nói về các thành tựu kinh tế nổi bật trong hai năm cầm quyền. Các chính sách đối ngoại lớn đã được đề cập, đó là việc tiếp tục đàm phán, xây dựng lại mối quan hệ kinh tế thương mại công bằng có đi có lại hơn với các nước, đặc biệt là Trung Quốc; thực hiện cam kết rút dần quân đội Mỹ khỏi các chiến trường Iraq, Syria và Afghanistan. Ông Trump cũng chính thức công bố thời gian và địa điểm của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Một phần bài phát biểu của ông Trump về những vấn đề đối nội như: việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng, giảm giá thuốc, chi phí y tế cho người dân đã nhận được sự hoan nghênh của đại diện cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Thông điệp Liên bang của Tổng thống Donald Trump kêu gọi sự đoàn kết, thống nhất giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa nhằm xử lý những vấn đề lớn của nước Mỹ. 

Kết quả của lời kêu gọi này sẽ sớm được kiểm nghiệm trong khoảng 10 ngày, tới thời điểm ngày 15/2 khi Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ đóng cửa trở lại nếu đảng Dân chủ và Cộng hòa, Nhà Trắng và Quốc hội không đạt được một thỏa thuận về việc phân bổ ngân sách để Chính phủ tiếp tục hoạt động.


Ngày 5/2, Tổng thống Mỹ sẽ đọc Thông điệp Liên bang Ngày 5/2, Tổng thống Mỹ sẽ đọc Thông điệp Liên bang

VTV.vn - Tổng thống Mỹ sẽ đọc Thông điệp Liên bang vào ngày 5/2 sau khi chấp thuận lời mời mới do Chủ tịch Hạ viện Mỹ, thành viên đảng Dân chủ Nancy Pelosi đưa ra.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước