Thủ đô Bangkok của Thái Lan nỗ lực giảm tải bệnh nhân COVID-19

Chuyển động 24/Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 28/07/2021 13:01 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Nhà chức trách Thái Lan đã bắt đầu giảm tải cho thủ đô Bangkok đang oằn mình dưới áp lực về số lượng bệnh nhân COVID-19.

Các biện pháp bao gồm chuyển bớt bệnh nhân ra khỏi thành phố, đưa bệnh nhân nhẹ ra khỏi các bệnh viện và lập bệnh viện dã chiến ngay ở sân bay.

Ngày 27/7, một lượng bệnh nhân COVID-19 đã được đưa từ thủ đô Bangkok về quê để cách ly và điều trị trong khi hệ thống y tế ở thành phố đã quá tải. Đoàn tàu chở hơn 100 bệnh nhân và nhân viên y tế đi cùng, tất cả mặc đồ bảo hộ kín với đích đến là 7 tỉnh. Tới nơi, họ được lực lượng y tế địa phương đón và đưa về các bệnh viện tại đó.

Bộ trưởng Bộ Y tế Thái Lan cho biết, chiến dịch này sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi tất cả những bệnh nhân đang không có giường tại bệnh viện được chuyển về các tỉnh. Chiến dịch sẽ sử dụng cả xe ô tô hay máy bay để đưa các bệnh nhân này về các tỉnh bị dịch nhẹ hơn.

Đồng thời, lực lượng y tế ở thủ đô Thái Lan cũng đã triển khai các bệnh viện dã chiến ngay ở sân bay quốc tế Don Mueang và Suvarnabhumi. Bệnh viện tại sân bay Don Muang có 1.800 giường làm bằng bìa cứng giành cho các bệnh nhân thể nhẹ. Các bệnh viện dã chiến này ra đời nhằm đón những bệnh nhân đang chờ nhập viện mà chưa có giường.

Thủ đô Bangkok của Thái Lan nỗ lực giảm tải bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều toa tàu đã được chuẩn bị để đón những bệnh nhân thể nhẹ. (Ảnh: AP)

Cũng để giảm tải cho bệnh viện ở Bangkok, ngày 27/7, nhiều toa tàu đã bắt đầu được chuẩn bị để đón những bệnh nhân thể nhẹ và chưa có giường tại các bệnh viện.

Gần 80% giường bệnh viện ở Bangkok hiện đã có bệnh nhân nhẹ hoặc không triệu chứng nằm. Ngành y tế sở tại đang thuyết phục các bệnh nhân này về nhà hoặc ra các trung tâm cách ly.

Hiện thủ đô Thái Lan tiếp tục chứng kiến đà đi lên của con số ca mắc. Các bệnh viện công ở Bangkok đang bị thiếu giường điều trị tích cực cũng như giường cho bệnh nhân COVID-19 nói chung. Một số bệnh nhân đã phải được điều trị ngay tại phòng cấp cứu. Nhà chức trách đã đề nghị ngành y tế quân đội trợ giúp tại các bệnh viện dân sự.

Biến thể Delta tiếp tục khiến Thái Lan lập mốc mới về số ca nhiễm mới COVID-19 trong ngày. Trong 24 giờ qua, số ca mắc mới COVID-19 tại nước này đã tăng lên hơn 16.000 người, 118 ca tử vong. Bộ Y tế Thái Lan cho biết, trong số 16.533 ca mắc mới được ghi nhận trong ngày 27/7, chủ yếu là các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Như vậy, chỉ tính trong làn sóng dịch thứ 3 bùng phát từ tháng 4 đến nay, Thái Lan đã có 514.498 ca mắc COVID-19, chiếm gần 95% tổng số ca mắc COVID tại nước này kể từ khi dịch bùng phát.

Bangkok áp dụng chiến thuật xét nghiệm nhanh Bangkok áp dụng chiến thuật xét nghiệm nhanh Thái Lan phong tỏa thủ đô Bangkok trong 14 ngày Thái Lan phong tỏa thủ đô Bangkok trong 14 ngày Thái Lan ưu tiên tiêm chủng vùng 'tâm dịch' Bangkok Thái Lan ưu tiên tiêm chủng vùng "tâm dịch" Bangkok

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước