Thủ tướng Anh công du 4 nước Đông Nam Á

Úy Thương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 28/07/2015 21:32 GMT+7

Thủ tướng Anh David Cameron (trái) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

VTV.vn - Ngày 27/7, Thủ tướng Anh David Cameron đã tới thủ đô Jakarta của Indonesia, bắt đầu chuyến công du 4 nước Đông Nam Á gồm Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Singapore.

Tháp tùng Thủ tướng Anh David Cameron trong chuyến công du Đông Nam Á kéo dài 4 ngày là một phái đoàn hùng hậu gồm 30 lãnh đạo của các doanh nghiệp hàng đầu nước Anh. Những thỏa thuận hợp tác kinh tế mà họ đem theo tới 4 quốc gia Đông Nam Á dự kiến lên tới 1,2 tỷ USD.

Tại Indonesia, Thủ tướng Anh Cameron đã cam kết, Chính phủ Anh sẽ cung cấp các khoản vay lên tới 1 tỷ Bảng Anh (khoảng 1,5 tỷ USD) để giúp Indonesia thực hiện các dự án nâng cao cơ sở hạ tầng gồm một hệ thống xử lý nước thải tại Jakarta trị giá hơn 600 triệu USD và các nhà máy năng lượng địa nhiệt trị giá hơn 100 triệu USD.

Bên cạnh mục tiêu về tăng cường hợp tác kinh tế, Thủ tướng Anh Cameron cũng mong muốn đẩy mạnh sự hợp tác rộng rãi hơn trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Indonesia Widodo, ông Cameron cho biết, Anh sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Indonesia để chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và sẽ đưa ra các biện pháp hỗ trợ Indonesia chống chủ nghĩa khủng bố.

Indonesia là quốc gia có đông người Hồi giáo sinh sống nhất thế giới và hiện có khoảng 500 người được cho là đã gia nhập đội ngũ của các lực lượng Hồi giáo cực đoan tại Iraq và Syria.

Chặng dừng chân tiếp theo của Thủ tướng Anh David Cameron là Singapore. Tại đây, Thủ tướng Anh khẳng định, mối quan hệ giữa Singapore và Anh là mối quan hệ hữu nghị đặc biệt dựa trên nguyện vọng chung là tăng cường đầu tư và hợp tác kinh tế - thương mại.

Theo kế hoạch, chiều 28/7, Thủ tướng Anh David Cameron sẽ tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam trong hai ngày 29 và 30/7.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước