Thủ tướng Anh đứng trước sức ép yêu cầu từ chức

Minh Chi (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 10/04/2016 22:02 GMT+7

VTV.vn - Liên quan tới vụ rò rỉ Hồ sơ Panama và việc công bố tài liệu thuế cá nhân, Thủ tướng Anh thừa nhận lẽ ra nên xử lý việc giám sát thuế của gia đình tốt hơn.

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 9/4 đã công bố tài liệu thuế cá nhân. Động thái này của ông Cameron được xem là nhằm công khai minh bạch vấn đề tài chính trước những tranh cãi xung quanh quỹ đầu tư mà người cha quá cố của ông lập ở nước ngoài bị rò rỉ trong Hồ sơ Panama.

Theo đó, số liệu được công khai từ tài liệu thuế cá nhân của Thủ tướng Anh cho thấy, ông Cameron đã được thừa kế 300.000 Bảng Anh sau khi cha ông qua đời. Vào tháng 5 và tháng 7/2011, mẹ ông Cameron đã chuyển khoản riêng rẽ hai lần, mỗi lần 100.000 bảng Anh, giúp cho gia đình ông tránh được khoản thuế thừa kế lên tới 80.000 Bảng.

Vụ rò rỉ hồ sơ mật của công ty Mossack Fonseca cho thấy, ông Ian Cameron - cha của Thủ tướng David Cameron - có tên trong danh sách với tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ đầu tư Blairmore có trụ sở ở Bahamas. Quỹ đầu tư này bị cho là đã tìm cách tránh thuế trong nhiều năm. Thủ tướng Anh cũng thừa nhận có cổ phần trị giá khoảng 30.000 Bảng Anh trong công ty này nhưng đã bán hồi năm 2010 trước khi ông trở thành Thủ tướng.

Thủ tướng Cameron đang đứng trước sức ép gia tăng từ dư luận trong nước khi người dân ở thủ đô London ngày 9/4 đã xuống đường biểu tình yêu cầu ông từ chức. Phía Công Đảng đối lập cũng đang yêu cầu ông Cameron trình bày trước Quốc hội vào ngày 11/4 về những vấn đề tài chính cá nhân có liên quan tới những khoản đầu tư ở nước ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước