Thủ tướng Boris Johnson từ chức Chủ tịch đảng Bảo thủ Anh

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ năm, ngày 07/07/2022 17:12 GMT+7

Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hãng tin BBC vừa cho biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ từ chức vị trí Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền của nước này từ hôm nay, ngày 7/7.

Tuy nhiên, ông Boris Johnson sẽ vẫn tiếp tục lãnh đạo đất nước trên cương vị Thủ tướng Anh cho đến tháng mùa thu năm nay.

Dự kiến một cuộc tranh cử vị trí Chủ tịch đảng Bảo thủ Anh sẽ diễn ra ngay sau khi ông Boris Johnson tuyên bố từ chức. BBC nhận định, đảng Bảo thủ sẽ sớm có tân Chủ tịch trước khi diễn ra Hội nghị đảng vào tháng 10 tới.

Hiện Thủ tướng Anh Boris Johnson đang đối mặt sức ép phải kết thúc sớm nhiệm kỳ sau khi hơn 50 quan chức đã tuyên bố rời khỏi Chính phủ trong chưa đầy 48 giờ qua.

Bất chấp áp lực ngày càng tăng, Thủ tướng Johnson khẳng định sẽ không từ chức hay tổ chức tổng tuyển cử sớm. Ông Johnson lưu ý, kinh tế Anh đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn trong khi châu Âu chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Đây là thời điểm Chính phủ Anh cần tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình, tập trung vào những vấn đề quan trọng với người dân thay vì rời bỏ chức trách.

Ngày 7/7, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Bắc Ireland trong Chính phủ Anh Brandon Lewis đã tuyên bố từ chức. Thứ trưởng Bộ Văn hóa Anh Chris Philp và Thứ trưởng Bộ Tài chính Helen Whately cũng đưa ra quyết định tương tự cùng ngày.

Thủ tướng Boris Johnson từ chức Chủ tịch đảng Bảo thủ Anh - Ảnh 1.

Ông Boris Johnson sẽ tiếp tục cương vị Thủ tướng Anh cho đến tháng mùa thu năm nay. (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Lewis và Thứ trưởng Philp là hai trong số nhiều quan chức cấp cao của đảng Bảo thủ kêu gọi Thủ tướng Johnson từ chức sau loạt bê bối ảnh hưởng đến Chính phủ Anh trong thời gian qua. Mới nhất, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ben Wallace cũng đã kêu gọi ông Johnson từ chức.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Bộ Y tế Sajid Javid đã đột ngột từ chức cách nhau chỉ vài phút vào hôm 5/7. Ông Sunak từ lâu đã có quan hệ căng thẳng với Thủ tướng Johnson về định hướng chính sách kinh tế.

Bộ trưởng Javid nói rằng ông, nhiều nhà lập pháp và công chúng đã mất niềm tin vào khả năng điều hành của Thủ tướng Johnson vì lợi ích quốc gia sau một loạt vụ bê bối. Ông Javid cho biết, bản thân "không còn có thể tiếp tục phục vụ trong Chính phủ này với lương tâm tốt nữa".

Danh sách những người từ chức còn có Bộ trưởng Bộ Trẻ em và gia đình Anh Will Quince, Trưởng Cố vấn pháp lý của Vương quốc Anh Alex Chalk, Phó Chủ tịch đảng Bảo thủ Bim Afolami, quan chức cấp cao phụ trách giao thông Laura Trott…

Ngay sau thông tin Thủ tướng Johnson sẽ từ chức, chứng khoán Anh tăng điểm với chỉ số FTSE 250 tăng 0,9%, đạt mức cao nhất trong phiên giao dịch vào ngày 7/7, theo Reuters.

Thủ tướng Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

VTV.vn - Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm qua đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước