Thủ tướng Nga Medvedev trình đơn từ chức lên Tổng thống Putin

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 15/01/2020 22:22 GMT+7

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (Ảnh:Reuters)

VTV.vn - Ông Medvedev từ chức sau khi Tổng thống đọc Thông điệp Liên bang trong đó ông Putin đề xuất sửa đổi hiến pháp để tăng quyền cho thủ tướng và các thành viên nội các.

Ngày 15/1, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã trình đơn từ chức lên Tổng thống Vladimir Putin. Ông Medvedev đã đồng ý đảm nhận vai trò trong Hội đồng An ninh của Tổng thống. 

Phát biểu trên truyền hình, ông Medvedev cho biết các đề xuất sửa đổi hiến pháp mà Tổng thống Putin đưa ra sẽ tạo ra những thay đổi đáng kể trong cán cân quyền lực của đất nước và vì vậy "chính phủ trong định dạng hiện nay đã từ chức". Ông nhấn mạnh: "Chúng ta nên tạo điều kiện cho tổng thống tiến hành mọi biện pháp cần thiết" để thực hiện các thay đổi trên.

Tổng thống Putin đã cảm ơn ông Medvedev trong thời gian làm Thủ tướng và đã đề nghị tạo chức vụ mới Phó chủ tịch Hội đồng An ninh dành cho ông.

Ông Medvedev vốn là một đồng minh thân cận của ông Putin, đã đảm nhận chức vụ Thủ tướng Nga từ năm 2012. Trước đó, ông có 4 năm làm Tổng thống, từ 2008-2012. Ông từ chức sau khi Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang trước đó cùng ngày, trong đó ông Putin đề xuất sửa đổi hiến pháp để tăng quyền cho thủ tướng và các thành viên nội các.

Cụ thể, ông Putin đề nghị thay đổi phương thức bổ nhiệm chính phủ theo cách Quốc hội đề xuất các ứng cử viên, và tổng thống không có quyền từ chối đề cử của Quốc hội vào các cương vị Thủ tướng, Phó Thủ tướng và bộ trưởng thay cho việc Tổng thống bổ nhiệm Thủ tướng. Tuy nhiên, Tổng thống vẫn giữ quyền xác định các ưu tiên của chính phủ và quyền bãi nhiệm các thành viên chính phủ. Tổng thống vẫn kiểm soát trực tiếp hệ thống phòng thủ. Đồng thời, việc bổ nhiệm người đứng đầu các bộ sức mạnh sau khi tham khảo ý kiến với Hội đồng Liên bang (Thượng viện). Cuối cùng, ông đề nghị đưa ra trưng cầu dân ý về những sửa đổi Hiến pháp.

Họp báo cuối năm của Thủ tướng Nga Họp báo cuối năm của Thủ tướng Nga

VTV.vn - Năm 2019 ghi nhận sự phát triển ổn định của nền kinh tế và các lĩnh vực xã hội ở Nga. Tỷ lệ lạm phát ở mức 3,8%, thấp nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước