Thúc đẩy Hiệp định TPP không có Mỹ

Đức Cường - Hồng Khang (Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 21/09/2017 18:05 GMT+7

VTV.vn - Hiệp định TPP đã tái nhóm họp tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, nhằm thảo luận về tương lai hiệp định này sau khi Mỹ tuyên bố rút lui.

Trưởng đoàn đàm phán 11 nước thành viên Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngày 21/9 đã tái nhóm họp tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản, nhằm thảo luận về tương lai hiệp định này sau khi Mỹ đã tuyên bố rút lui.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản - ông Kazuyoshi Umemoto cho rằng ngay cả khi Mỹ đã rút lui, TPP vẫn có vai trò vô cùng quan trọng với các nền kinh tế thành viên.

Mục tiêu của hội nghị tại Tokyo là tìm giải pháp cho những lĩnh vực hiện đang bị đóng băng sau khi Mỹ rút lui khỏi thỏa thuận. Hiện nhiều quốc gia đã đề xuất các điều khoản cần đóng băng để đàm phán thêm hoặc đàm phán lại, trong đó có bộ luật về tài sản trí tuệ, các cơ chế tiếp cận thị trường như hàng rào thuế quan và hạn mức kiểm soát hàng nhập khẩu.

Về phần mình, Nhật Bản đề xuất đóng băng điều khoản quy định thời hạn cấm chia sẻ thông tin liên quan đến các loại thuốc mới được nghiên cứu. Đây đều là những điều khoản do Mỹ chủ trương đưa vào TPP và là một trong những ưu tiên chính của Mỹ khi đàm phán.

Các nhà đàm phán TPP đang chạy đua với thời gian để giải quyết các hạng mục đóng băng và đạt được sự đồng thuận trước khi Hội nghị thượng đỉnh APEC khai mạc tại Việt Nam vào tháng 11. Một vài thành viên TPP, trong đó có Nhật Bản, chủ trương sớm khởi động TPP và không kéo dài thời gian đàm phán.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

TPP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước