Thúc đẩy quan hệ chiến lược Nga - Trung Quốc

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 06/06/2019 06:36 GMT+7

VTV.vn - Ngày 5/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thủ đô Moskva, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nga và dự Diễn đàn Kinh tế thế giới St. Petersburg.

Chuyến thăm được kỳ vọng mở ra một thời kỳ mới cho quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, trong bối cảnh Nga đang chịu trừng phạt kinh tế của phương Tây, còn Trung Quốc đang căng thẳng với Mỹ về vấn đề thương mại.

Hợp tác kinh tế được cho là ưu tiên trong chương trình nghị sự của chuyến thăm lần này. Kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2018 tăng 27% lên mức 107 tỷ USD. Năm ngoái, 11 dự án đầu tư của Trung Quốc vào Nga đã đi vào hoạt động. Nga đang là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất của Trung Quốc.

Áp lực từ bên ngoài khiến Nga và Trung Quốc sát lại gần nhau hơn trong lĩnh vực kinh tế. Nga đang chịu lệnh cấm vận của phương Tây, cần Trung Quốc để thúc đẩy phát triển kinh tế và thương mại.

Thúc đẩy kinh tế với Nga cũng có lợi cho Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng. Dự kiến hai bên sẽ ký 30 thỏa thuận hợp tác trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc lần này.

Không chỉ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc cũng phối hợp trong các vấn đề quốc tế như Triều Tiên, Venezula, kiểm soát vũ khí hay vũ khí hạt nhân.

Đây là lần thứ 8 Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm Nga kể từ khi nhậm chức vào năm 2013. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đang ở thời kỳ tốt nhất trong lịch sử. Kể từ năm 2013, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tới gần 30 lần. Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định mối quan hệ giữa Trung Quốc - Nga có độ tin cậy, hợp tác và giá trị chiến lược ở mức cao nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước