Thuốc Paxlovid làm giảm nguy cơ COVID-19 ở người cao tuổi bất kể tình trạng vaccine

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ hai, ngày 06/06/2022 06:12 GMT+7

Thuốc kháng virus Paxlovid của Pfizer. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Thuốc kháng virus Paxlovid của Pfizer giúp giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong do COVID-19 ở bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên đã tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng.

Đây là kết quả một nghiên cứu mới ở Israel được thực hiện trong đợt bùng phát COVID-19 do biến thể Omicron.

Theo nghiên cứu từ Clalit Health Services, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lớn nhất của Israel, phương pháp điều trị COVID-19 với thuốc kháng virus Paxlovid không đạt hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng ở những người trẻ tuổi.

Việc sử dụng thuốc Paxlovid của Pfizer, được cấp phép để điều trị những người nhiễm COVID-19 giai đoạn đầu, người có nguy cơ mắc bệnh nhằm ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng, đã tăng vọt ở Mỹ cùng với sự gia tăng số người mắc. Các quan chức chính quyền Tổng thống Biden đã thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi thuốc Paxlovid được Chính phủ Mỹ mua và cung cấp miễn phí.

Thử nghiệm lâm sàng của Pfizer đã kiểm tra việc dùng Paxlovid ở những người chưa được tiêm chủng có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và phát hiện ra rằng, điều trị bằng thuốc này giúp giảm nguy cơ nhập viện và tử vong tới 90%. Đây là kết quả được ghi nhận là trong làn sóng dịch do biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2.

Thuốc Paxlovid làm giảm nguy cơ COVID-19 ở người cao tuổi bất kể tình trạng vaccine - Ảnh 1.

Thuốc Paxlovid ở dạng viên nén. (Ảnh: AAP)

Nghiên cứu của Israel dựa trên dữ liệu của gần 110.000 người tham gia trong khoảng thời gian từ ngày 9/1 đến ngày 10/3, khi Omicron là biến thể thống trị tại nước này.

Những người cao tuổi không có khả năng miễn dịch, nghĩa là họ chưa được tiêm vaccine COVID-19 hoặc chưa từng mắc COVID trước đó, đã giảm 86% tỷ lệ nhập viện sau khi dùng Paxlovid. Những người đã có miễn dịch trước đó cũng được hưởng lợi, nhưng với tỷ lệ thấp hơn là 60%.

Tổng cộng, 0,6% trong số những người 65 tuổi trở lên được điều trị bằng Paxlovid, hoặc 14 trong số 2.504 người đã phải nhập viện. Những người không dùng Paxlovid nhập viện thường xuyên hơn gấp 3 lần, tương đương 762 trong số 40.315.

Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy, việc giảm tỷ lệ nhập viện ở bệnh nhân từ 40 - 64 tuổi, bất kể khả năng miễn dịch trước đó của họ như thế nào, là không đáng kể .

Việc dùng thuốc Paxlovid cho thấy lợi ích rất cao ở bệnh nhân 65 tuổi trở lên với khả năng giảm tỷ lệ nguy cơ tử vong do COVID-19 tới 81%. Tuy nhiên, hiệu quả này không được ghi nhận ở người trẻ tuổi, những người ít có nguy cơ tử vong do COVID-19 hơn.

Mỹ xem xét lại thuốc COVID-19 Paxlovid của Pfizer cho những bệnh nhân có nguy cơ thấp hơn Mỹ xem xét lại thuốc COVID-19 Paxlovid của Pfizer cho những bệnh nhân có nguy cơ thấp hơn Pfizer: Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 không ngăn được lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình Pfizer: Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 không ngăn được lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình WHO khuyến nghị sử dụng thuốc Paxlovid trong điều trị bệnh nhân COVID-19 WHO khuyến nghị sử dụng thuốc Paxlovid trong điều trị bệnh nhân COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước