Thuốc tim mạch có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông ở bệnh nhân COVID-19

Nguyễn Mai-Thứ ba, ngày 14/09/2021 11:31 GMT+7

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu kỳ vọng các loại thuốc ức chế này có thể mở ra hướng điều trị khả quan giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông ở bệnh nhân mắc COVID-19.

Tạp chí Science Advances công bố nghiên cứu cho thấy, các loại thuốc ngăn ngừa hình thành cục máu đông ở những bệnh nhân tim mạch sau khi làm thủ thuật can thiệp động mạch vành, thì cũng có tác dụng tương tự ở bệnh nhân COVID-19.

Virus SARS-CoV-2 được cho có thể ảnh hưởng đến các gene kiểm soát số lượng tiểu cầu, vốn là những tế bào có trong máu và tham gia vào quá trình hình thành cục máu đông. Các protein do virus SARS-CoV-2 tạo ra kích thích các tiểu cầu hoạt động mạnh mẽ hơn, khiến quá trình hình thành cục máu đông xảy ra dễ dàng và thường xuyên hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thuốc chống đông máu clopidogrel và ticagrelor được sử dụng sau khi làm thủ thuật đặt stent động mạch vành, có thể giúp ức chế hoạt động của tiểu cầu ở bệnh nhân COVID-19.

Thu hồi lô thuốc tim mạch Dekasiam không đạt chất lượng Thu hồi lô thuốc tim mạch Dekasiam không đạt chất lượng

VTV.vn - Mẫu thuốc do Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tỉnh Bắc Kạn lấy tại Khoa dược, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn cho thấy không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước