Thượng đỉnh Nga - Triều Tiên: Cơ hội chứng minh kinh tế Triều Tiên không chỉ phụ thuộc vào Mỹ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 25/04/2019 14:52 GMT+7

VTV.vn - Cách đây ít giờ, Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều Tiên đã chính thức diễn ra tại trường Đại học Liên bang Viễn Đông, thành phố Vladivostok của Nga.

Đây là cuộc gặp cá nhân đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và cũng là lần đầu tiên ông Kim Jong-un tới thăm Nga kể từ khi nắm quyền lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên.

Theo lịch trình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp riêng trong 1 giờ đồng hồ. Sau đó hội đàm Nga - Triều sẽ diễn ra với thành phần mở rộng.

Trợ lý Tổng thống Nga Yuriy Usakov cho biết chủ đề chính của cuộc gặp là giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và đảm bảo an ninh cho khu vực Đông Bắc Á. Điện Kremlin cho rằng các cuộc đàm phán 6 bên vốn đang bị đình trệ là cách duy nhất hiệu quả để giải quyết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thảo luận các khía cạnh khác nhau của quan hệ song phương, trong đó có quan hệ chính trị, kinh tế và văn hóa.

Trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều Tiên, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được đón tiếp nồng ấm và hữu nghị tại Nga. Điều này thể hiện rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đặc biệt quan tâm tới chuyến thăm của ông Kim Jong-un.

Theo giới phân tích, cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đánh dấu một diễn biến tích cực đối với tình hình Bán đảo Triều Tiên, sau hàng loạt hội nghị thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và Mỹ trong hơn 1 năm qua.

Với hội nghị này, Triều Tiên có cơ hội chứng minh với thế giới rằng họ có đồng minh hùng mạnh là Nga và tương lai kinh tế của nước này không chỉ phụ thuộc vào Mỹ. Trong khi đó, Moscow cũng có cơ hội để thể hiện vai trò của mình ở một vấn đề phức tạp như phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Thượng đỉnh Nga - Triều: Đánh dấu diễn biến tích cực đối với tình hình Bán đảo Triều Tiên Thượng đỉnh Nga - Triều: Đánh dấu diễn biến tích cực đối với tình hình Bán đảo Triều Tiên

VTV.vn - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 24/4 đã tới thành phố Vladivostok, Nga để chuẩn bị tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin diễn ra hôm nay (25/4).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước