Thượng Hải nỗ lực dập ổ dịch bùng phát từ quán karaoke, hàng triệu dân xét nghiệm COVID-19

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ năm, ngày 07/07/2022 17:11 GMT+7

Người dân xếp hàng xét nghiệm COVID-19 ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 7/7/2022. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 7/7, hàng triệu người ở Thượng Hải (Trung Quốc) đã xếp hàng trong ngày thứ ba xét nghiệm COVID-19 hàng loạt tại thành phố này

Chính quyền thành phố Thượng Hải nỗ lực ngăn chặn sự lặp lại của việc phong tỏa thành phố kéo dài hai tháng, gây ra thiệt hại lớn về kinh tế và căng thẳng tinh thần cho 25 triệu cư dân của thành phố, đồng thời làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và thương mại quốc tế vào tháng 4 và tháng 5 vừa qua.

"Sự hồi sinh của biến thể Omicron không phải là vấn đề ở hầu hết các quốc gia khác, nhưng nó vẫn là vấn đề nổi bật của nền kinh tế Trung Quốc", các nhà phân tích của Nomura đã viết trong một ghi chú, đề cập đến biến thể COVID-19 có khả năng lây nhiễm mạnh này.

Theo các nhà phân tích của Nomura, Trung Quốc là "trung tâm sản xuất lớn nhất thế giới cho đến nay, do đó bất kỳ làn sóng COVID-19 mới nào do Omicron đều có thể gây ra tác động đáng kể".

Những đợt bùng phát mới nhất ở Trung Quốc đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu trong tuần này.

Thượng Hải, thành phố đông dân nhất của Trung Quốc, đang chạy đua để theo dõi và cách ly các trường hợp lây nhiễm liên quan đến một tòa nhà, trong đó có một phòng hát karaoke mở cửa trái phép và một địa điểm phục vụ đồ ăn cung cấp dịch vụ karaoke mà không có giấy phép.

Các nhà chức trách sở tại đã thu hồi giấy phép và xử phạt hai doanh nghiệp nói trên, chính quyền thành phố cho biết hôm 6/7. Hai quan chức địa phương đang bị điều tra vì không thực hiện chức trách giám sát thích hợp.

Cư dân ở phần lớn trong số 16 quận của Thượng Hải đã phải tuân thủ hai đợt xét nghiệm COVID-19 bắt buộc từ ngày 5/7 đến ngày 7/7. Bên cạnh đó, người dân cũng cần phải thường xuyên tự xét nghiệm nếu muốn vào các trung tâm mua sắm hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Thượng Hải nỗ lực dập ổ dịch bùng phát từ quán karaoke, hàng triệu dân xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang bảo hộ đi bộ tại một khu dân cư trong đợt bùng phát dịch ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 15/6/2022. (Ảnh: Reuters)

Thượng Hải đã báo cáo 54 trường hợp COVID-19 mới lây nhiễm tại địa phương trong ngày 6/7, so với 24 trường hợp vào ngày trước đó. 50 cơ sở khác đã bị phong tỏa vào ngày 7/7 tại trung tâm thương mại, nâng tổng số địa điểm phải đóng cửa lên 81.

Trung Quốc đại lục đã báo cáo 338 trường hợp COVID-19 mới trong cộng đồng vào ngày 6/7, giảm từ 353 ca vào ngày trước đó, và không ghi nhận bệnh nhân tử vong mới. Hầu hết các ca mắc mới (167 trường hợp) ở tỉnh An Huy, phía Đông Trung Quốc, nơi có hơn 1 triệu người ở các thị trấn nhỏ phải ở trong nhà.

Bắc Kinh báo cáo 4 ca nhiễm mới, giảm so với 6 trường hợp một ngày trước đó. Thủ đô Trung Quốc vào ngày 6/7 đã lần đầu tiên triển khai đợt tiêm vaccine COVID-19 bắt buộc cho hầu hết người dân.

Sau khi phát hiện một trường hợp nhiễm COVID-19 đến từ Thượng Hải, thị trấn Tân Cương ở phía Bắc tỉnh Sơn Tây đã xét nghiệm gần như toàn bộ 280.000 cư dân, đình chỉ dịch vụ taxi, dịch vụ gọi xe và xe bus, đồng thời đóng cửa nhiều địa điểm vui chơi giải trí.

Tại tỉnh Thiểm Tây, nơi báo cáo 4 trường hợp nhiễm mới, chính quyền địa phương đã yêu cầu các công ty du lịch hủy bất kỳ chuyến du lịch nhóm nào đến các khu vực Tây An.

Tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đã báo cáo báo cáo 61 trường hợp nhiễm mới. Tỉnh này đã phải hủy bỏ một sự kiện thể thao lớn dự kiến ​​diễn ra vào tháng 11.

Thượng Hải ứng phó với ổ dịch COVID-19 mới tại quán karaoke Thượng Hải ứng phó với ổ dịch COVID-19 mới tại quán karaoke Đợt bùng phát COVID-19 mới tại Bắc Kinh diễn biến phức tạp, khó kiềm chế Đợt bùng phát COVID-19 mới tại Bắc Kinh diễn biến phức tạp, khó kiềm chế Trung Quốc phong tỏa 1,7 triệu dân tại tỉnh An Huy Trung Quốc phong tỏa 1,7 triệu dân tại tỉnh An Huy

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước