Thượng viện Brazil đình chỉ chức Tổng thống của bà Dilma Rousseff

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 12/05/2016 17:56 GMT+7

Bà Dilma Rousseff. (ảnh: spotniks.com).

VTV.vn - Ngày 12/5, với 55 phiếu thuận và 22 phiếu chống, Thượng viện Brazil đã bỏ phiếu thông qua việc đình chỉ chức vụ Tổng thống của bà Dilma Rouseff trong 180 ngày.

Trong một phiên họp đặc biệt diễn ra cùng ngày dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros, từng nghị sĩ đã đưa ra ý kiến cá nhân và trình bày quan điểm của mình trong vòng 15 phút. Sau đó, Thượng viện đã tiến hành bỏ phiếu. Phó Tổng thống Michel Temer - người trước đó bị bà Rousseff tố cáo là "kẻ phản bội", sẽ tạm thời lên thay thế bà.

Trong khi Thượng viện họp, những người ủng hộ bà Rousseff đã tụ tập nhằm bày tỏ tình đoàn kết với người đứng đầu nhà nước. Để đảm bảo an ninh và ngăn ngừa khả năng xung đột giữa những người ủng hộ và phản đối bà Rousseff, cảnh sát đã dựng một hàng rào sắt cao 2m, dài 1km xung quanh khu vực trụ sở Quốc hội.

Sau 6 tháng kể từ khi bà Rousseff bị đình chỉ chức Tổng thống, Thượng viện Brazil sẽ lại nhóm họp dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao liên bang Ricardo Lewandoswki và sẽ bỏ phiếu lần nữa để xem xét có chính thức bãi nhiệm Tổng thống Rousseff hay không. Trong trường hợp này, cần có ít nhất 2/3 nghị sĩ tương đương 54 trong tổng số 81 ghế tại Thượng viện bỏ phiếu thông qua thì bà Rouseff mới bị bãi nhiệm, khi đó ông Temer mới chính thức đảm nhiệm chức Tổng thống.

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil được coi là một trang tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này. Nền kinh tế Brazil đang trải qua suy thoái lớn nhất kể từ những năm 1930 và bê bối tham nhũng lớn nhất ở công ty dầu khí quốc doanh Petrobras. Có những lo ngại rằng, tình hình chính trị căng thẳng có thể châm ngòi cho các cuộc biểu tình trở thành bạo lực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước