Thụy Điển chính thức quyết định xin gia nhập NATO

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 17/05/2022 09:41 GMT+7

Thụy Điển nốt gót Phần Lan, quyết định gia nhập NATO. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Thụy Điển đã quyết định chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến, nước này sẽ nộp đơn trong ngày hôm nay.

Thủ tướng Thụy Điển cho biết, quyết định đã nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ trong Quốc hội và việc gia nhập NATO sẽ tốt cho Thụy Điển và không nhằm mục đích chống lại Nga.

Trước đó, Phần Lan đã nộp đơn gia nhập tổ chức này. Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định, việc Phần Lan và Thụy Điển quyết định tham gia NATO không phải là mối đe dọa trực tiếp với Nga, song cảnh báo việc khối này mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ của hai nước này sẽ buộc Moscow phải có phản ứng.

Thụy Điển chính thức quyết định xin gia nhập NATO - Ảnh 1.

Việc gia nhập NATO từng là viễn cảnh xa với với Thụy Điển và Phần Lan chỉ vài tháng trước. Tuy nhiên, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã khiến cả Thụy Điển lẫn Phần Lan phải suy nghĩ lại về nhu cầu an ninh của họ và tìm kiếm sự an toàn trong một liên minh mà họ đã đứng ngoài trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Cuộc xung đột Nga - Ukraine được cho là đã phá vỡ các chính sách an ninh lâu đời, thúc đẩy làn sóng công khai ủng hộ tư cách thành viên NATO của cả hai nước Thụy Điển và Phần Lan.

Thụy Điển xác nhận sẽ gia nhập NATO Thụy Điển xác nhận sẽ gia nhập NATO Phần Lan chính thức quyết định gia nhập NATO Phần Lan chính thức quyết định gia nhập NATO Tổng thống Putin: Phần Lan gia nhập NATO là một sai lầm Tổng thống Putin: Phần Lan gia nhập NATO là một sai lầm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

gia nhập NATO

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước