Tiêm 1 liều vaccine AstraZeneca giảm 80%, đủ 2 liều vaccine Pfizer giảm 97% nguy cơ tử vong do COVID-19

Quỳnh Chi (Theo ITV)-Thứ tư, ngày 12/05/2021 06:11 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Dữ liệu nghiên cứu mới nhất cho thấy, việc tiêm 1 liều vaccine AstraZeneca giảm 80% nguy cơ tử vong do COVID-19, trong khi tiêm 2 liều vaccine Pfizer giảm 97%.

Tính đến hết ngày 9/5, 35.472.295 người trưởng thành ở Vương quốc Anh (chiếm tỷ lệ 67,3%) đã nhận được một liều vaccine COVID-19, trong khi 17.856.550 người (33,9%) đã tiêm đủ hai liều vaccine.

Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock nói: "Có bằng chứng rõ ràng là vaccine cung cấp các lớp bảo vệ hữu hiệu chống lại căn bệnh khủng khiếp này. Người dân trên cả nước có thể thở phào nhẹ nhõm khi biết rằng, nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc nhập viện vì virus SARS-CoV-2 đã giảm đáng kể sau khi được tiêm chủng".

Dữ liệu mới nhất lần đầu tiên cho thấy khả năng bảo vệ con người khỏi nguy cơ tử vong vì COVID-19 sau khi tiêm một liều vaccine AstraZeneca cũng như hai liều vaccine Pfizer.

Cơ quan Y tế Anh (PHE) cho biết đã xem xét những triệu chứng mới của các ca dương tính với COVID-19 sau khi xét nghiệm PCR trong khoảng thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 4/2021 và những trường hợp tử vong trong vòng 28 ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính và so sánh chúng theo tình trạng tiêm chủng.

Tiêm 1 liều vaccine AstraZeneca giảm 80%, đủ 2  liều vaccine Pfizer giảm 97% nguy cơ tử vong do COVID-19 - Ảnh 1.

67,3% người trưởng thành ở Anh đã nhận được một liều vaccine COVID-19, 33,9% đã tiêm đủ hai liều vaccine. (Ảnh: AP)

Kết quả cho thấy, những trường hợp mắc COVID-19 đã tiêm một liều vaccine Pfizer hoặc vaccine AstraZeneca có mức độ bảo vệ chống lại nguy cơ tử vong có tỷ lệ lần lượt là 44% và 55% so với những người không tiêm. PHE cho biết, điều này tương đương với khả năng bảo vệ, chống lại nguy cơ tử vong lên tới khoảng 80% ở những người đã tiêm một liều vaccine AstraZeneca.

Khả năng bảo vệ chống lại nguy cơ tử vong với vaccine Pfizer thậm chí còn cao hơn, khoảng 69% đối với những người đã tiêm mũi thứ hai ít nhất 7 ngày trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, tương đương với khả năng bảo vệ lên tới khoảng 97% trước nguy cơ tử vong ở những người đã tiêm đủ hai liều Pfizer, PHE cho biết thêm.

Cơ quan Y tế Anh cho biết, một báo cáo riêng mà họ đã thực hiện cho thấy, đối với những người trên 80 tuổi, nguy cơ nhập viện do COVID-19 ước tính giảm 93% sau khi tiêm đủ hai liều vaccine Pfizer.

Tiến sĩ Mary Ramsay, người đứng đầu Bộ phận Tiêm chủng tại PHE, kêu gọi, mọi người nên tuân thủ việc tiêm vaccine và tiêm đủ cả hai liều vaccine COVID-19.

PHE cho rằng, cần phải mất nhiều thời gian để thu thập đủ số lượng người dân cũng như theo dõi các diễn biến kết quả sau khi tiêm để có đủ dữ liệu ước tính hiệu quả của vaccine trong việc làm giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19.

Malaysia khẳng định vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn để sử dụng Malaysia khẳng định vaccine COVID-19 của AstraZeneca an toàn để sử dụng EMA khẳng định hiệu quả vaccine AstraZeneca tăng theo độ tuổi người tiêm EMA khẳng định hiệu quả vaccine AstraZeneca tăng theo độ tuổi người tiêm Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ 12-15 tuổi Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ 12-15 tuổi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước