Tiêm vaccine COVID-19: Anh ngăn chặn được hàng chục ngàn ca tử vong

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 14/05/2021 17:40 GMT+7

Thẻ nhắc thời gian tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: Getty Images

VTV.vn - Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Anh đã nước này giúp ngăn chặn hàng chục ngàn ca tử vong và nhập viện ở người cao tuổi.

Theo Cơ quan Y tế công cộng Anh, đến cuối tháng 4, chương trình tiêm chủng đại trà đã giúp tránh được 11.700 ca tử vong ở người từ 60 tuổi trở lên, trong khi giảm được 33.000 ca nhập viện ở người từ 65 tuổi trở lên.

Theo cơ quan này, đây mới chỉ là tác dụng trực tiếp của vaccine, và "ngày càng có nhiều bằng chứng rõ ràng" cho thấy vaccine giúp giảm sự lây lan của virus, đồng nghĩa với việc số ca tử vong và nhập viện có thể tránh được nhờ tiêm vaccine cao hơn nhiều.

Đến nay, 2/3 người trưởng thành ở Anh đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, tạo điều kiện để Chính phủ thúc đẩy kế hoạch mở lại nền kinh tế từ mùa Hè này.

Chính phủ Anh đã bắt đầu đàm phán với các hãng dược tiềm năng từ tháng Tư năm ngoái, ký hợp đồng với 7 hãng dược vào thời điểm chưa ai biết là hãng nào sẽ thành công. Ngay từ khi chưa có vaccine, nước Anh đã lên kế hoạch tỉ mỉ, sẽ vận chuyển, lưu trữ, phân phối… vào lúc nào, ở chỗ nào, theo tiến độ ra sao với mỗi độ tuổi.

Từ rất sớm, nước Anh đã chốt nguyên tắc thuận lợi và miễn phí đối với người dân. Tiến trình phê duyệt cũng rất nhanh chóng, vaccine đầu tiên được nước Anh cho phép sử dụng là từ đầu tháng 12 năm ngoái.

Ấn Độ gửi mẫu biến chủng tới Anh để nghiên cứu Ấn Độ gửi mẫu biến chủng tới Anh để nghiên cứu

VTV.vn - Các mẫu biến chủng SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Ấn Độ, được cho là nguyên nhân đẩy nước này vào thảm kịch COVID-19, được gửi tới Anh để nghiên cứu thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước