Tiêm vaccine "thần tốc", hơn 1,4 tỷ dân Trung Quốc sống chung an toàn với COVID-19

Thái Bình - Ngọc Chí (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Chủ nhật, ngày 20/06/2021 17:47 GMT+7

(Ảnh: AP)

VTV.vn - Tiêm chủng "thần tốc" là một trong những nguyên nhân chính giúp cho hơn 1,4 tỷ dân Trung Quốc sống chung an toàn với COVID-19 cho đến nay.

Trong 24 giờ qua, Trung Quốc không ghi nhận ca mắc mới nào trong cộng đồng. Nhờ dỡ bỏ hầu hết các hàng rào nên kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng mạnh mẽ. Đặc biệt, lĩnh vực du lịch - dịch vụ còn tăng trưởng cao hơn cả trước khi xảy ra đại dịch COVID- 19. Một trong những yếu tố chính khiến nước này tự tin là chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 "thần tốc".

Kinh tế về đêm ở Thượng Hải, Bắc Kinh đã bùng nổ khi 2/3 dân số tại đây được tiêm đủ 2 mũi. Các địa phương giáp với Nga, Nam Á, ASEAN cũng đã tiêm chủng đạt miễn dịch cộng đồng.

Với khẩu hiệu "Sẵn sàng tiêm cho tất cả những ai có thể", nước này đã chuyển mạnh từ tiêm cho vùng nguy cơ cao sang bao phủ khắp các làng mạc. Nhờ những điểm tiêm phân bổ đều khắp với các xe tiêm lưu động, đội tiêm lưu động nên nước này đạt gần 20 triệu liều tiêm/ngày.

Tiêm vaccine thần tốc, hơn 1,4 tỷ dân Trung Quốc sống chung an toàn với COVID-19 - Ảnh 1.

Trung Quốc hiện đã đạt gần 20 triệu liều vaccine/ngày. (Ảnh: AP)

Nếu như vào cuối tháng 3, Trung Quốc mới tiêm được 1 triệu liều thì trong gần 3 tháng sau, nước này đã đạt gần 1 tỷ liều. Theo nhiều chuyên gia, mục tiêu 70 - 80% dân số được tiêm vào cuối năm 2021 hay muộn nhất giữa năm 2021 là "nằm trong tầm tay".

Vaccine của Sinopharm hiện chiếm hơn 1/3 tổng số liều vaccine nội địa tiêm cho hơn 600 triệu người ở Trung Quốc. Với hiệu quả 78,2%, chỉ cần bảo quản từ 2 đến 8°C, việc tổ chức tiêm Sinopharm dễ dàng. Sinopharm được Trung Quốc viện trợ cho nhiều nước châu Á, Đông Âu, Nam Mỹ, châu Phi. Theo tập đoàn này, vaccine đã được xuất khẩu tới hơn 70 quốc gia và gần 100 nước đặt hàng. Sinopharm và Sinovac hiện được gần 50 nước, vùng lãnh thổ tiêm chủng.

Trong hơn 13 tháng qua, Trung Quốc chỉ ghi nhận 1 trường hợp tử vong vì COVID-19 và vài ổ dịch lẻ tẻ.

Trung Quốc sắp đạt dấu mốc tiêm chủng 1 tỷ liều vaccine Trung Quốc sắp đạt dấu mốc tiêm chủng 1 tỷ liều vaccine

VTV.vn - Theo tính toán, chỉ trong vài ngày tới, Trung Quốc sẽ đạt dấu mốc tiêm chủng 1 tỷ liều vaccine COVID-19 cho người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước