Tiến độ tiêm vaccine COVID-19 tại Anh vượt xa các nước

Lê Hồng Quang (Phóng viên THVN từ châu Âu)-Chủ nhật, ngày 21/02/2021 08:00 GMT+7

Thủ tướng Johnson cho biết, Anh bắt đầu tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ hai cho khoảng 500.000 người Anh từ đầu tháng 2. Nguồn: Euronews

VTV.vn - Báo chí châu Âu khen ngợi nước Anh đang triển khai rất hiệu quả chương trình tiêm chủng phòng COVID-19.

Trong khi đó, tốc độ tiêm chủng tại các nước thành viên Liên minh châu Âu đang gặp quá nhiều vấn đề.

Cho đến ngày hôm qua, nước Anh đã tiêm chủng được cho khoảng 1/4 dân số. Tiêm vaccine COVID-19 không giống như tiêm phòng các loại bệnh khác. Thách thức, là phải chủng cho tất cả mọi người trong thời gian càng ngắn càng tốt.

Tờ Die Presse ra tại Áo viết rằng, Chính phủ Anh đã bắt đầu đàm phán với các hãng dược tiềm năng từ tháng Tư năm ngoái, ký hợp đồng với 7 hãng dược vào thời điểm chưa ai biết là hãng nào sẽ thành công. Ngay từ khi chưa có vaccine, nước Anh đã lên kế hoạch tỉ mỉ, sẽ vận chuyển, lưu trữ, phân phối… vào lúc nào, ở chỗ nào, theo tiến độ ra sao với mỗi độ tuổi.

Tờ báo nhấn mạnh, từ rất sớm, nước Anh đã chốt nguyên tắc thuận lợi và miễn phí đối với người dân. Tiến trình phê duyệt cũng rất nhanh chóng, vaccine đầu tiên được nước Anh cho phép sử dụng là từ đầu tháng 12 năm ngoái.

Tiến độ tiêm vaccine COVID-19 tại Anh vượt xa các nước - Ảnh 1.

Thẻ nhắc thời gian tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: Getty Images

Khi đã có vaccine thì bắt đầu cuộc chạy đua với thời gian. Tờ Corriere della Sera ra tại Italy viết rằng, nước Anh đã dựng lên hàng loạt trung tâm tiêm chủng, tại bất cứ nơi nào thuận tiện, chẳng hạn như trong trung tâm triển lãm khổng lồ ở ngoại ô London, tại các sân vận động, thậm chí trong nhà thờ, cùng với 1.200 bệnh viện và phòng khám, mở cửa tiêm chủng cả 7 ngày trong tuần, suốt 24 giờ không nghỉ. Nhờ vậy mà, theo bài báo, tới giữa tháng Hai, nước Anh đã tiêm phòng xong cho toàn bộ những người có nguy cơ cao nhất.

Có đủ vaccine, có đủ chỗ tiêm, còn về nhân lực thì nước Anh có cách làm bất ngờ. Tờ El Periódico de Catalunya của Tây Ban Nha viết rằng, ngoài chuyện huy động quân đội trong các công đoạn hậu cần, Vương quốc Anh đã tuyển dụng 30.000 tình nguyện viên tham gia vào chiến dịch tiêm chủng mở rộng. Bài báo viết: Hầu hết các tình nguyện viên không có nghiệp vụ y tế, nhân viên y tế phải hướng dẫn họ biết cách cầm kim tiêm, rút vaccine ra khỏi lọ, rồi tiêm. Những tình nguyện viên không thể tiêm được phân công đón tiếp và hướng dẫn người tới chủng. Nhờ hàng loạt sáng kiến đó mà nước Anh đã tiêm chủng rất nhanh, khác xa tiến độ tại các nước khác.

Anh cho phép tình nguyện viên phơi nhiễm COVID-19 Anh cho phép tình nguyện viên phơi nhiễm COVID-19

VTV.vn - Anh đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới cho phép các tình nguyện viên chủ động phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu y tế.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước