Tiền tiết kiệm "bốc hơi", cuộc chiến pháp lý giữa người gửi tiền và ngân hàng nóng tại Lebanon

Trang Phan-Thứ sáu, ngày 25/03/2022 12:51 GMT+7

VTV.vn - Tại Lebanon, nhiều người gửi tiền tiết kiệm đang đối mặt với tình trạng số tiền tiết kiệm cả đời của họ trong các ngân hàng có nguy cơ bị "bốc hơi".

Với cuộc khủng hoảng kinh tế đã bước sang năm thứ tư, người dân Lebanon đang phải đối mặt với một cuộc sống khó khăn và bế tắc do hệ thống tài chính tê liệt. Một cuộc chiến pháp lý giữa người gửi tiền với các ngân hàng Lebanon đã bắt đầu nóng lên.

Khi ngân hàng Fransabank ở Lebanon thông báo với ông Aref Yassin (Trưởng Hiệp hội Kỹ sư và kiến trúc Lebanon) rằng họ đã đóng tài khoản trị giá 20 triệu USD thuộc Hiệp hội Kỹ sư và kiến trúc mà ông đứng đầu, thay vào đó sẽ phát hành séc cho số dư chỉ có giá trị bằng 1/5 mệnh giá của nó, ông đã đưa vấn đề ra tòa.

Ông Yassin chỉ là một trong rất nhiều chủ tài khoản tiết kiệm đang kiện các ngân hàng với hy vọng lấy lại được tiền của họ. Và để phản ứng lại, nhiều ngân hàng đã đóng tài khoản và phát hành séc số dư mà không hỏi ý kiến khách hàng.

Tiền tiết kiệm bốc hơi, cuộc chiến pháp lý giữa người gửi tiền và ngân hàng nóng tại Lebanon - Ảnh 1.

Lebanon đang hứng chịu cuộc khủng hoảng kinh tế đã bước sang năm thứ tư. (Ảnh: Deutsche Welle)

Theo ông Karrim Daher, Chủ tịch Ủy ban Quyền của người gửi tiền, Hiệp hội Luật sư Beirut, những người gửi tiền nhỏ lẻ là bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi khoản tiền gửi không đủ lớn để thắng kiện. Hiệp hội luật sư của ông đã đệ trình khoảng 300 vụ kiện thay mặt cho những người gửi tiền tiết kiệm ở Lebanon kể từ năm 2019, nhưng chỉ có khoảng 10 trường hợp được kết luận có lợi cho người gửi tiền.

Cũng theo các luật sư, các ngân hàng chỉ đơn giản là đóng tài khoản của mọi người vì họ không muốn trả lại tiền cho người gửi. Và việc này diễn ra ngày càng nhiều vì các ngân hàng nhận thấy rằng, không có cơ quan quản lý nào chống lại họ.

Các giới chức Lebanon cho đến nay chưa đưa ra được kế hoạch phục hồi để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính đã kéo dài gần 4 năm của nước này. Họ cũng chưa thông qua luật kiểm soát vốn để bảo vệ lợi ích của người gửi tiền cũng như ngăn tiền chảy ra nước ngoài. Ngân hàng Thế giới gọi đây là một trong những cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất thế giới được ghi nhận.

Hơn 100 tỷ USD vẫn bị mắc kẹt trong các ngân hàng của Lebanon. Các vụ kiện vẫn đang diễn ra để có thể tiếp cận bất kỳ khoản tiền mặt nào còn sót lại trong hệ thống ngân hàng.

Người biểu tình chặn đường ở Lebanon để phản đối suy thoái kinh tế, giá cả tăng vọt Người biểu tình chặn đường ở Lebanon để phản đối suy thoái kinh tế, giá cả tăng vọt

VTV.vn - Ngày 13/1, các tài xế ở Lebanon đã chặn đường, làm tê liệt giao thông trên khắp nước này để phản đối việc thao túng tỷ giá hối đoái khiến họ bị thiệt hại nặng nề.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước