Tìm ra điểm yếu của virus Zika

VTV8-Thứ tư, ngày 06/04/2016 17:13 GMT+7

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu của ĐH Purdue, Mỹ, lần đầu tiên đã xác định được cấu trúc của virus Zika, góp phần tìm ra điểm yếu để phát triển các phương pháp phòng chống virus này.

Kết quả nghiên cứu này cho thấy, cấu trúc của virus Zika rất giống với cấu trúc của các virus flavi khác, bao gồm sốt xuất huyết, bệnh West Nile, bệnh sốt vàng, viêm não Nhật Bản và viêm não do bọ chét, với bộ gen ARN được bao quanh bởi màng lipid. Tuy nhiên, Zika khác với các virus flavi khác là xâm nhập vào hệ thần kinh hoặc thai nhi đang phát triển.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch tiến hành thêm các xét nghiệm sử dụng phân lập từ những vùng khác nhau của cấu trúc virus Zika để có một cái nhìn sâu hơn về virus này. Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, cần tập trung hơn nữa vào cách thức virus Zika xâm nhập vào các tế bào và sự lây nhiễm từ nó. Nghiên cứu phát hiện ra cấu trúc của virus này giúp xác định những khu vực của virus và các liệu pháp điều trị, chế tạo vaccine hoặc cải thiện khả năng chẩn đoán và phân biệt nhiễm Zika từ các loài virus có liên quan khác.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước