Tìm thấy xác voi ma mút hàng chục nghìn năm nguyên vẹn trong băng

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ hai, ngày 27/06/2022 12:59 GMT+7

Xác voi ma mút lông xoăn con được khai quật ở Yukon, Canada. (Ảnh: Goverment of Yukon)

VTV.vn - Những người thợ mỏ đào vàng ở Yukon, Canada tình cờ phát hiện một xác ướp ma mút lông cừu gần như hoàn hảo bị chôn vùi dưới lớp băng vĩnh cửu ở cánh đồng vàng Klondike.

Theo các quan chức địa phương, xác của sinh vật đã tuyệt chủng được các công nhân tìm thấy trong lúc làm việc tại mỏ vàng Klondike ở Trʼondëk Hwëchʼin, thuộc vùng lãnh thổ Yukon ở cực Tây Canada. Nhờ được chôn vùi dưới tầng đất đóng băng vĩnh cửu, nó được bảo quản gần như nguyên vẹn, với da và lông vẫn còn dính trên cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đặt tên cho mẫu vật này là "Nun cho ga", có nghĩa là "con vật to lớn" trong tiếng Hän của người bản địa. Phân tích chi tiết cho thấy, đây là xác ướp voi ma mút lông cừu còn non, sống cách đây từ 35.000 đến 40.000 năm, cùng thời với các loài ngựa hoang, sư tử hang và bò rừng thảo nguyên cổ đại.

Xác ướp voi ma mút gần như hoàn chỉnh và được bảo quản tốt nhất lần đầu tiên được phát hiện ở Bắc Mỹ. Chú voi ma mút sơ sinh này dài khoảng 140 cm, có tuổi đời 30 đến 35 ngày tuổi khi chết.

Tìm thấy xác voi ma mút hàng chục nghìn năm nguyên vẹn trong băng - Ảnh 1.

Mô phỏng voi ma mút lông cừu trưởng thành. (Ảnh: Leonello Calvetti)

Nun cho ga chết trong tư thế "khoanh chân". Chiếc vòi từng chứa đầy cơ bắp mạnh mẽ của nó bây giờ mềm nhũn, trong khi cơ thể co quắp lại. Móng guốc của nó thậm chí vẫn còn giữ được những đường rãnh do bị mài mòn. Các chuyên gia rất phấn khích trước độ nguyên vẹn khó tin của mẫu vật này.

Voi ma mút lông xoăn (Mammuthus primigenius) đã lang thang trên lãnh nguyên băng giá của châu Âu và Bắc Mỹ trong 140.000 năm và biến mất vào cuối kỷ Pleistocen, khoảng 10.000 năm trước. Đây là một trong những loài động vật thời tiền sử được mô tả chi tiết nhất vì xác ướp của chúng thường được đông lạnh và bảo quản tốt hơn hóa thạch.

Mammuthus primigenius cao khoảng 3,5 m khi trưởng thành. Chúng có một lớp lông xù xì đặc trưng, có thể dài 1 m ở phần dưới bụng, và đôi ngà cong khổng lồ có thể dài tới 5 m. Do sống trong môi trường lạnh giá, đôi tai và đuôi của voi ma mút lông xoăn tương đối nhỏ và ngắn, giúp ngăn nhiệt lượng quan trọng thoát ra khỏi cơ thể.

“Nghĩa địa voi ma mút” 200.000 năm tuổi được khai quật tại Anh “Nghĩa địa voi ma mút” 200.000 năm tuổi được khai quật tại Anh Trục vớt thành công ngà voi ma mút 100.000 năm tuổi Trục vớt thành công ngà voi ma mút 100.000 năm tuổi Kế hoạch tham vọng “làm sống lại” loài voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng Kế hoạch tham vọng “làm sống lại” loài voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước