Tình báo Mỹ lo ngại IS có khả năng tấn công khủng bố tại Mỹ

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 05/05/2016 14:20 GMT+7

VTV.vn - Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper ngày 4/5 cảnh báo IS đủ khả năng thực hiện cuộc tấn công ngay tại Mỹ, tương tự vụ ở thủ đô Paris của Pháp.

Trả lời phỏng vấn kênh CNN, Giám đốc Clapper khẳng định IS có khả năng tấn công khủng bố tại Mỹ. Đây là điều mà lực lượng an ninh lo ngại rằng IS có thể tiến hành một vụ tấn công như đã làm ở Paris, Pháp, hay Brussels, Bỉ, ngay trên đất Mỹ.

Theo người đứng đầu lực lượng tình báo Mỹ, bất kỳ vụ tấn công bất thành nào tại Mỹ cũng sẽ gợi lại các vụ tấn công đẫm máu ở châu Âu và qua đó IS sẽ xâm nhập sâu, kích động những phần tử cực đoan đang ở sẵn trên đất Mỹ. Ám chỉ vụ xả súng tại San Bernardino, California, ông Clapper cũng nhắc rằng nước Mỹ đã từng chứng kiến một số vụ tấn công tương tự.

Theo Giám đốc Clapper, IS không cần ra lệnh tấn công mà đưa ra những hướng dẫn chung và chiến lược sau đó để các phần tử tự tìm cách thực hiện. Nói về sự phát triển của IS, ông Clapper cho biết các điều kiện kinh tế và kinh tế - xã hội đã tạo cơ hội cho IS chiêu mộ thành viên. Ông Clapper nhấn mạnh cho đến khi những điều kiện này được giải quyết triệt để, cuộc chiến với IS sẽ còn kéo dài; đồng thời cảnh báo những điều kiện này còn có thể tạo ra nhiều nhánh khủng bố tách ra từ IS trở thành những mối đe dọa trong tương lai với Mỹ và các đồng minh.

Thừa nhận các vụ khủng bố như ở Paris hay Brussels là thách thức mà nước Mỹ sẽ phải đối mặt, song Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng như nhiều quan chức an ninh khác cùng tham gia cuộc phỏng vấn này cũng cho rằng mối đe dọa khủng bố từ IS đối với Mỹ ít hơn so với châu Âu. Tuy nhiên, các quan chức khẳng định sẽ ngăn chặn các cuộc tấn công có thể xảy ra.

Các vụ tấn công phối hợp do IS tiến hành tại thủ đô Paris hồi tháng 11/2015 đã làm 130 người thiệt mạng, trong khi các vụ đánh bom liều chết ở sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maelbeek tại thủ đô Brussels hồi tháng 3 vừa qua đã cướp đi sinh mạng của 32 người.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước