Tình cảnh đường cùng của những người Việt nhập cư trái phép

Mỹ Linh - Tùng Sơn (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 29/05/2020 14:41 GMT+7

VTV.vn - 26 người trong đường dây đưa người nhập cư trái phép mới bị bắt tại Bỉ và Pháp, trong đó có 24 người Việt Nam, đang là sự kiện được quan tâm tại châu Âu.

Anh K. sinh sống không giấy tờ tại Pháp đã hơn 10 năm. Trước đó, anh đã phải ngồi tù ở Anh do nhập cư trái phép. Hàng ngày, anh K. nhận làm các công việc như: sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vườn tược cho người Việt Nam tại Pháp. Có thể nói, anh là một trong những người may mắn. Tuy vậy, anh K. luôn sẵn sàng trong tâm thế rằng có thể bị trục xuất vào bất cứ lúc nào nếu bị cảnh sát nước sở tại bắt.

Có thể nói, anh K. là hình ảnh mà nhiều người Việt nhập cư trái phép mơ ước, tuy vậy không phải ai cũng có may mắn này. Những lời cầu viện, chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn, không tiền, không nhà của người nhập cư trái phép có ngày một nhiều trên các trang mạng của cộng đồng người Việt tại Pháp. Không ít người là nạn nhân của những trò lừa đảo.

Từ một vài năm trở lại đây, người nhập cư trái phép tìm cách đến Pháp ngày một nhiều do nước này có chính sách nhân đạo dành cho người nhập cư. Tuy nhiên, khi không có giấy tờ hợp lệ, cơ hội sống và làm việc hợp pháp của những người này là hoàn toàn không có.

Theo thông tin của cảnh sát sở tại, 24 người Việt Nam mới bị bắt chỉ là một phần của chiến dịch truy quét đường dây buôn người vào Pháp đến từ châu Á.


Vụ 39 người Việt tử vong trong xe tải tại Anh: Bắt giữ 26 nghi phạm liên quan Vụ 39 người Việt tử vong trong xe tải tại Anh: Bắt giữ 26 nghi phạm liên quan

VTV.vn - Ngày 27/5, cảnh sát Bỉ đã bắt giữ 13 nghi phạm tại Bruxelles - liên quan đến thảm kịch 39 người Việt bị tử vong - hồi cuối năm ngoái trong xe container đông lạnh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước