Tình trạng quá tải tại các trại tị nạn của Hy Lạp

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 09/10/2019 17:57 GMT+7

Ảnh: Anadolu Agency.

VTV.vn - Từ đầu năm tới giờ đã có hơn 30.000 người di cư đổ tới các trại tị nạn của Hy Lạp. Sự quá tải này đang gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại các trại tị nạn.

Anh Jan Ali Razaie và hai con trai của mình đã có một hành trình dài từ Afghanistan đến Hy Lạp với hy vọng sẽ có một tương lai tươi sáng ở phía trước. Nhưng lúc này, khi ngồi trong một chiếc lều chật chội ở trại Moria trên đảo Lesbos của Hy Lạp, anh đã ước mình có thể đảo ngược thời gian.

"Chúng tôi đã có một hành trình rất vất vả vượt biển để đến đây. Nhưng hãy nhìn xem, giờ thì vợ tôi, các con trai tôi, tôi, tất cả chúng tôi đều bị chấy rận cắn. Một cái lều chỉ vừa vặn cho 4 người. Nếu tôi biết trước tình cảnh sẽ như thế này, chúng tôi sẽ không đến đây. Sống như thế này thì thà chết còn tốt hơn" - anh Jan Ali Razaie - người di cư từ Afghanistan nói.

Tình cảnh của những người di cư khác trên đảo cũng không khá hơn. Theo bà Khadijeh - người di cư từ Iran: "Điều kiện vệ sinh rất tệ, thiếu nước, thiếu thực phẩm. Nhiều lúc còn xảy ra tranh chấp khi mọi người chờ đợi thực phẩm, bánh mì. Con cái chúng tôi sống trong điều kiện tồi tệ. Lều thì bị thủng khiến nước mưa và không khí lạnh có thể lọt vào trong".  

Trại Moria đang bị quá tải. Nó vốn được thiết kế cho 3.000 người nhưng thực tế hiện có hơn 12.000 người đang sinh sống tại đây, trong đó có khoảng 5.000 trẻ em. Các em thường bị sốt, bị chấy rận cắn và các bệnh về da. Đặc biệt, ngày càng có nhiều em có ý định tự tử.

Bạo lực cũng thường xuyên xảy ra tại đây. Gần đây nhất, vào cuối tháng 9 vừa qua, hỏa hoạn đã bùng phát tại trại khiến 1 phụ nữ thiệt mạng. Theo sau là các cuộc đụng độ giữa người di cư và cảnh sát.

Theo bà Astrid Castelein, Trưởng Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn tại Lesbos, Hy Lạp: "Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Hy Lạp đưa một số biện pháp, tăng cường chuyển người di cư vào đất liền, tăng số lượng các địa điểm tiếp nhận người di cư. Chúng tôi cũng kêu gọi các quốc gia thành viên EU tích cực chia sẻ trách nhiệm tiếp nhận người di cư và hỗ trợ Chính phủ Hy Lạp".

Hôm nay, 450 người đã rời trại Moria vào sáng sớm để lên phà vào đất liền. Điểm đến mới của họ là một trại tị nạn mới mở ở Vagiochori, miền Bắc Hy Lạp. Tuy nhiên, sau những gì trải qua tại trại Moria, không ai dám chắc những gì đang chờ đón họ ở phía trước.

Trước mắt, Chính phủ Hy Lạp dự định sẽ trục xuất 10.000 người di cư không đủ diều kiện từ nay đến cuối năm 2020, tăng cường tuần tra biên giới trên biển và trên đất liền và tăng tốc độ xử lý các đơn xin tị nạn. Nhưng đây là giải pháp ngắn hạn. Còn hàng trăm nghìn người di cư khác đang ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang chờ để được tràn qua biển Égée vào Hy Lạp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước