Tổ chức Hồi giáo cực đoan Taliban đe dọa 70% lãnh thổ Afghanistan

Theo VOV-Thứ tư, ngày 31/01/2018 20:15 GMT+7

Chiến binh Hồi giáo Taliban. Ảnh: BBC.

VTV.vn - Một nghiên cứu mới đây của đài BBC cho thấy các chiến binh Hồi giáo Taliban hoạt động công khai ở 70% lãnh thổ Afghanistan.

Quá trình nghiên cứu trong nhiều tháng ở nhiều nơi trên lãnh thổ Afghanistan cho thấy mức độ kiểm soát và đe dọa của Taliban đối với các khu vực ở đây đã gia tăng mạnh kể từ khi các lực lượng chiến đấu nước ngoài rời khỏi quốc gia này vào năm 2014.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 15 triệu dân Afghanistan – tức một nửa dân số nước này – đang sống trong các khu vực mà Taliban hoặc kiểm soát hoàn toàn hoặc công khai hiện diện và tiến hành tấn công khủng bố đều đặn.

Nghiên cứu của BBC cho thấy Taliban hiện nắm hoàn toàn 14 khu vực (tức 4% lãnh thổ Afghanistan) và có sự hiện diện công khai và chủ động trên thực địa ở 263 khu vực khác (tức 66% diện tích nước này), cao hơn đáng kể so với các ước tính trước đó về sức mạnh Taliban.

Chính quyền Afghanistan đã hạ thấp báo cáo này và tuyên bố họ vẫn kiểm soát hầu hết các khu vực.

Thế nhưng các cuộc tấn công gần đây do Taliban và IS nhận trách nhiệm đã làm thương vong vô số người ở thủ đô Kabul và các vùng khác.

Trước các cuộc tấn công đó, các quan chức Afghanistan và Tổng thống Mỹ Trump đã phản ứng lại bằng việc loại bỏ các cuộc đối thoại với Taliban.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước