Tổn thương tâm lý nghiêm trọng ở trẻ em sau đụng độ Palestine - Israel

Nguyễn Mai-Thứ sáu, ngày 11/06/2021 19:44 GMT+7

VTV.vn - Hậu quả để lại sau mỗi lần đụng độ tác động đến tất cả mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội. Trong đó, trẻ em là những nạn nhân vô tội bị tổn thương nhất.

Ba tuần kể từ khi Suzy Eshkuntana được kéo ra khỏi đống đổ nát của ngôi nhà bị phá hủy trong một cuộc không kích của Israel, cô bé 6 tuổi hầu như không nói chuyện với ai, liên tục đòi mẹ và 4 anh chị em đã thiệt mạng ngày hôm đó. Sau khi hai cha con Suzy đã chuyển về sống với người chú, tâm trạng cô bé vẫn bồn chồn, hoảng loạn mỗi khi có điều gì gợi nhớ về sự việc đau lòng đã xảy ra.

Anh Ramzi Eshkuntana - Chú của bé Suzy kể: "Bình thường Suzy là một đứa trẻ nói nhiều, rất năng động, nghịch ngợm, nhưng sau khi nhà anh chị tôi bị không kích, nhất là khi chị dâu tôi và mấy đứa cháu khác mất đi, Suzy không nói gì nữa, nó chỉ tha thẩn chơi và có thể hét lên bất cứ khi nào có người đến gần. Con bé hét lên cả với tôi".

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc cho biết, một nửa thanh thiếu niên ở Gaza, tức khoảng 500.000 trẻ em có thể cần được hỗ trợ tâm lý sau đợt xung đột tháng trước. Nhà của Suzy chỉ là một trong những địa điểm bị tấn công ở thành phố. Ít nhất 66 đứa trẻ Palestine đã ngủ một giấc không bao giờ thức dậy trong 11 ngày xung đột. Phía Israel mất 2 trẻ em. Tại một buổi trị liệu nghệ thuật vào chủ nhật hàng tuần, Suzy chỉ ngồi im lặng vẽ tên mình và những trái tim đỏ thẫm.

Chị Samar Awad - Nhà tâm lý học cho rằng: "Việc cô bé còn sống đã là điều diệu kỳ. Cô bé có nhiều triệu chứng tâm lý, nếu là người lớn thì cũng khó mà không rơi vào tình trạng như vậy".

Các nhà tâm lý học cho biết, trầm cảm và bất an là những vấn đề tâm lý phổ biến nhất ở trẻ em ở Gaza. Những tổn thương này cứ chồng lên nhau sau mỗi đợt đụng độ chưa biết đến bao giờ mới kết thúc.

Hơn 50 người Palestine bị thương trong vụ đụng độ với quân đội Israel Hơn 50 người Palestine bị thương trong vụ đụng độ với quân đội Israel

VTV.vn -Theo các nguồn tin từ quân đội Israel và Palestine ngày 29/12, ít nhất 56 người Palestine đã bị thương trong những cuộc đụng độ với quân đội Israel tại Bờ Tây và Dải Gaza.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước