Tổng thống Biden ký sắc lệnh hành pháp chống phân biệt chủng tộc

Quỳnh Chi (Theo The Guardian)-Thứ tư, ngày 27/01/2021 12:01 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 26/1, Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp nhằm nỗ lực thúc đẩy công bằng, chống phân biệt chủng tộc tại quốc gia này.

Cụ thể, Tổng thống Biden đã ký thêm 4 lệnh sắc lệnh hành pháp vào ngày 26/1 nhằm thực hiện cam kết trong chiến dịch tranh cử nhằm thúc đẩy công bằng chủng tộc ở Mỹ.

Tổng thống Biden và các phụ tá của ông coi đây là biện pháp hữu hiệu cũng như hy vọng rộng mở hơn nhằm hàn gắn những căng thẳng chủng tộc trên khắp nước Mỹ. Trong một bài phát biểu trước khi ký sắc lệnh, ông Biden nhắc đến George Floyd, một công dân da màu đã thiệt mạng dưới bàn tay của cảnh sát nước này. Ông cũng nhắc đến cuộc bạo loạn của đám đông những người ủng hộ ông Trump vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vài tuần trước đó.

"Chỉ mới vài tuần kể từ khi toàn nước Mỹ chứng kiến ​​một nhóm những người theo chủ nghĩa nổi dậy, những kẻ cực đoan chính trị và người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng, tấn công dữ dội vào Điện Capitol. Vì vậy, bây giờ là lúc để hành động. Đã đến lúc phải hành động vì đó là điều mà đức tin và đạo đức kêu gọi chúng ta phải làm", Tổng thống Biden nói.

Tổng thống Biden ký sắc lệnh hành pháp chống phân biệt chủng tộc - Ảnh 1.

Tuần hành chống phân biệt chủng tộc tại Las Vegas, Mỹ. (Ảnh: AP)

Các biện pháp này bao gồm việc giảm quy mô sử dụng các nhà tù tư nhân, tăng cường thực thi chống phân biệt chủng tộc, hạn chế sự thiên vị trong các cơ quan Chính phủ Mỹ.

Theo các quy định mới, Bộ Tư pháp Mỹ sẽ không gia hạn hợp đồng với các nhà tù do tư nhân điều hành. Trong khi đó, Bộ Nhà ở và Phát triển đô thị Mỹ được yêu cầu nghiên cứu, tăng cường các chính sách chống phân biệt chủng tộc liên quan thị trường bất động sản.

Đây là loạt biện pháp mới được cho là nằm trong gói các biện pháp nhằm thúc đẩy công bằng về chủng tộc mà ông Joe Biden đã cam kết trong chiến dịch tranh cử.

Nước Mỹ 'sôi sục' trước những hành động kỳ thị chủng tộc Nước Mỹ "sôi sục" trước những hành động kỳ thị chủng tộc

VTV.vn - Cuối tuần qua, nước Mỹ lại một lần nữa sôi sục vì những hành động phân biệt chủng tộc xảy ra ở nhiều nơi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước