Tổng thống Brazil có nguy cơ bị luận tội

VTV8-Thứ năm, ngày 31/03/2016 12:32 GMT+7

Nhiều cuộc biểu tình đề nghị luận tội Tổng thống Rousseff đã diễn ra tại các thành phố lớn của Brazil. (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đang ở trong tâm bão chính trị khi phe đối lập gây sức ép và vận động tiến hành luận tội Tổng thống tại Quốc hội.

Đảng Phong trào Dân chủ Brazil đã tuyên bố rời bỏ chính phủ của Tổng thống Dilma Rousseff. Tuyên bố có hiệu lực ngay lập tức này của đảng lớn nhất ở Brazil với 69 hạ nghị sĩ cũng đồng nghĩa với việc liên minh cầm quyền của Tổng thống Rousseff sụp đổ.

Trước đó, đảng Cộng hòa Brazil và Công đảng Brazil trong liên minh cầm quyền với chính phủ và chiếm 40 trong tổng số 513 ghế ở Hạ viện, cũng đã rút khỏi liên minh với bà Rousseff. Như vậy, bà Rousseff sẽ mất tới hơn 100 phiếu ủng hộ nếu các đảng này đứng về phía lực lượng đối lập.

Hiện một ủy ban đặc biệt ở Hạ viện gồm 65 nghị sĩ đang xem xét có tiến hành luận tội Tổng thống sớm nhất là vào giữa tháng 4 này hay không. Nếu bị luận tội, bà Rousseff sẽ phải rời ghế tổng thống trong 180 ngày để Thượng viện xem xét vụ việc. Nếu 2/3 thượng nghị sĩ đồng ý quy trách nhiệm cho bà Rousseff thì nữ tổng thống này sẽ bị bãi nhiệm và Phó Tổng thống Michel Temer sẽ lên thay bà cho tới cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước