Tổng thống Brazil coi quốc tế là “phao cứu sinh” nền kinh tế

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/03/2016 17:59 GMT+7

VTV.vn - Theo Tổng thống Brazil, trong lúc đất nước đang đối mặt với đa khủng hoảng, bất đồng chính trị nội bộ, sự giúp đỡ của quốc tế sẽ tạo đà vực dậy nền kinh tế.

Các đây vài năm, Brazil vẫn được gọi là “thiên đường” với giới đầu tư, hình mẫu phát triển xã hội khi chất lượng cuộc sống của khoảng 40 triệu người nghèo nước này được cải thiện đáng kể, giúp họ vươn lên tầng lớp trung lưu. Brazil cũng giành được quyền đăng cai Olympic Games 2016.

Tuy nhiên, hiện Brazil đang phải đối mặt với vụ bê bối tham nhũng lớn chưa từng có mà tâm điểm là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Petrobras và hầu hết các công ty xây dựng lớn nhất đất nước. Vụ bê bối vì thế đã làm tê liệt phần lớn nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới này. Thêm vào đó, tiến trình chính trị tại Brazil cũng được ví là "đang dừng lại" khi vụ bê bối tham nhũng ngày càng mở rộng, kéo theo sự sa lầy của nhiều chính trị gia và quan chức cao cấp.

Các chuyên gia cho rằng, sự kết hợp của 2 yếu tố chính này đã đẩy nền kinh tế Brazil rơi vào vòng xoáy luẩn quẩn. Các chuyên gia cũng cho rằng, một yếu tố lớn khác mà Chính phủ Brazil phải đối mặt là hệ thống lương hưu hào phóng chiếm tới 11,6% GDP và được quy định trong hiến pháp. Theo đó, khoản chi này không thể cắt giảm nếu không nhận được sự đồng tình của Quốc hội Brazil.

Kinh tế suy giảm khiến số tiền 9,5 tỷ USD đầu tư cho Olympic đang được cho là quá lớn và việc xây dựng đang bị đình trệ. Có lẽ đó cũng là nguyên nhân khiến lượng vé xem Olympic Games 2016 dành cho người dân Brazil hiện vẫn còn tồn nhiều.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff phát biểu: ”Vào thời điểm khủng hoảng này, chúng ta cần hợp tác. Không còn nghi ngờ gì nữa, hợp tác là con đường dẫn chúng ta đến nền kinh tế phát triển tốt hơn, tạo ra nhiều việc làm hơn và thu nhập tốt hơn cho xã hội của chúng ta”.

Lời kêu gọi hợp tác được bà Rousseff đưa ra trong chuyến thăm Chile cách đây 1 tuần. Có lẽ trong lúc đất nước đối mặt với đa khủng hoảng, bất đồng chính trị nội bộ chưa thể tháo gỡ, sự giúp đỡ của quốc tế được hy vọng sẽ tạo đà vực dậy nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước