Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump kêu gọi mở rộng khả năng vũ khí hạt nhân

Thường trú THVN tại Mỹ-Thứ sáu, ngày 23/12/2016 22:20 GMT+7

Ông Donald Trump. Ảnh: AP

VTV.vn - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tiếp tục có những tuyên bố liên quan đến chính sách an ninh của Mỹ.

Ông Donald Trump vừa kêu gọi Mỹ mở rộng khả năng vũ khí hạt nhân trong những năm tới. "Mỹ phải tăng cường và nâng cao khả năng hạt nhân một cách mạnh mẽ khi thế giới khôi phục nhận thức về hạt nhân như thế này".

 Tổng thống đắc cử Donlad Trump đưa ra tuyên bố này trên Twitter sau khi tổng thống Nga Putin nói rằng nước Nga cần tiếp tục cải thiện năng lực hạt nhân để "chắc chắn đâm thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và sẽ có".

Sau khi ông Trump đưa ra tuyên bố trên, Trưởng nhóm phụ trách truyền thông trong đội ngũ chuyển giao của ông Trump đã gửi đi thông cáo giải thích rằng: Tổng thống đắc cử Trump muốn "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện và hiện đại hóa khả năng ngăn chặn của Mỹ như một cách sống còn để theo đuổi hòa bình bằng sức mạnh".

Tuyên bố của ông Trump là một tín hiệu cho thấy, ông có thể sẽ ủng hộ việc tăng cường chi tiêu cho công việc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân đang lỗi thời của Mỹ.

Theo một số ước tính độc lập, trong 10 năm tới, các tàu ngầm phi đạn đạo, máy bay ném bom, phi đạn phóng từ mặt đất của Mỹ dự kiến sẽ hết thời hạn sử dụng hiệu quả. Việc duy trì và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân này của Mỹ ước tính sẽ tiêu tốn khoảng 1.000 tỷ USD trong vòng 30 năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước