Tổng thống lâm thời Brazil thừa nhận không được người dân ủng hộ

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 17/05/2016 14:33 GMT+7

Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer. Ảnh: Guardian.

VTV.vn -Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer thừa nhận không nhận được sự ủng hộ của người dân, tuy nhiên khẳng định việc ông trở thành Tổng thống là do Hiến pháp quy định.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Globo, ông Temer khẳng định: Ưu tiên của Chính phủ mới là cân bằng nền kinh tế và các hoạt động chính trị của đất nước, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết và hòa bình. Ông tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi các chương trình trợ cấp xã hội như gói hàng hóa thiết yếu cho các gia đình mặc dù Chính phủ sẽ phải nỗ lực cắt giảm tối đa thâm hụt ngân sách. Liên quan tới những hành vi tham nhũng, ông Temer khẳng định sẽ tuyên chiến với tệ nạn này, trong khi đó bác bỏ mọi cáo buộc chống lại mình trong vụ bê bối của tập đoàn dầu khí Petrobras.

Tổng thống Temer cho biết, không có ý định ra tranh cử Tổng thống vào tháng 10/2018. Theo các cuộc điều tra mới đây, chỉ có 16% người dân Brazil cho rằng ông Temer có khả năng điều hành đất nước và chỉ có 2% số ý kiến đánh giá tốt về vị Tổng thống tạm quyền. Cùng ngày, ông Temer đã có buổi họp với một nhóm Bộ trưởng trong thành phần nội các mới và đã có buổi làm việc với đại diện các tổ chức công đoàn.

Theo Bộ trưởng Tài chính Henrique Meirelles, Chính phủ sẽ bổ nhiệm Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Brazil vào ngày 17/5 và ưu tiên hàng đầu hiện nay là minh bạch hóa tài chính công. Trong khi đó, bên ngoài đường phố Brazil, hàng nghìn người dân tại nhiều thành phố lớn như San Pablo, Rio de Janeiro, Brasilia, Salvador de Bahía và Porto Alegre đã đổ ra đường biểu tình phản đối Chính phủ mới.

Phản ứng về tình hình Brazil, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra bày tỏ quan ngại cuộc khủng hoảng tại nước láng giềng sẽ tác động nghiêm trọng tới Argentina, bởi Brasilia là bạn hàng thương mại hàng đầu của Buenos Aires. Trả lời phỏng vấn báo giới, bà Malcorra nhấn mạnh Argentina cần một Brazil phát triển và ổn định.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước