Tổng thống Mỹ có quyền ra lệnh tấn công hạt nhân?

Trường Sơn (PV Đài THVN Thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 15/11/2017 15:09 GMT+7

VTV.vn - Các Thượng nghị sĩ Mỹ đã có cuộc tranh luận về quyền lực đơn phương của Tổng thống kích hoạt một cuộc tấn công hạt nhân.

Liệu Tổng thống Mỹ có quyền và có nên đơn phương ra lệnh tấn công hạt nhân? Đây là các câu hỏi được đưa ra thảo luận và tranh cãi gay gắt tại phiên điều trần có tên "Thẩm quyền ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân" vừa diễn ra tại Thượng viện Mỹ. Phiên điều trần diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump nhiều lần phát biểu và tuyên bố trên Twiter về khả năng tấn công Triều Tiên.

Ông Donald Trump đã nhận vali hạt nhân từ người tiền nhiệm Obama ngay tại lễ nhậm chức. Theo luật, Tổng thống Mỹ có thể phát động một cuộc tấn công hạt nhân mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội. 

Lo ngại trước căng thẳng hạt nhân hiện tại, một nhóm Thượng nghị sỹ Dân chủ đã đưa ra một dự luật nhằm hạn chế quyền này của Tổng thống. Tuy nhiên, dự luật của phía Dân chủ không nhận được sự ủng hộ của phe Cộng hòa đang chiếm đa số tại Thượng viện. Giới chuyên môn cũng không muốn sự thay đổi.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1976, Quốc hội Mỹ mới thảo luận về thẩm quyền đơn phương phát động tấn công hạt nhân của Tổng thống nước này. Chia rẽ quan điểm là có nhưng hiện quyền đặc biệt đó của Tổng thống Donald Trump vẫn chưa có dấu hiệu bị hạn chế.

Tổng thống Donald Trump: Kho hạt nhân của Mỹ 'mạnh hơn bao giờ hết' Tổng thống Donald Trump: Kho hạt nhân của Mỹ "mạnh hơn bao giờ hết"

VTV.vn - Ngày 9/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cảnh báo Triều Tiên liên quan đến những vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước