Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại Nhà Trắng

Trường Sơn - Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 17/04/2021 11:48 GMT+7

VTV.vn - Rạng sáng 17/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại Nhà Trắng.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi ông nhậm chức cách đây gần 3 tháng.

Phía Mỹ bày tỏ vui mừng chào đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên sang thăm Mỹ từ khi ông Biden đắc cử. Đây cũng là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của ông Suga Yoshihide tới Mỹ trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại Nhà Trắng. (Ảnh: AP)

Lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ đã trao đổi về hàng loạt vấn đề nóng, quan trọng mà hai nước cùng quan tâm như đại dịch COVID-19, các vấn đề về thương mại, công nghệ 5G, giảm lượng khí thải carbon hay những căng thẳng hiện nay trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Chuyến thăm là cơ hội để Nhật Bản và Mỹ củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ đồng minh tại Đông Bắc Á vốn bị cho là rạn nứt trước đó.

Tháng 3/2021, Thủ tướng Suga và Tổng thống Biden đã có một cuộc trao đổi trong hội nghị trực tuyến với các nhà lãnh đạo Nhóm Bộ tứ gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại Nhà Trắng - Ảnh 2.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. (Ảnh: AP)

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản đến Mỹ được đánh giá sẽ thắt chặt liên minh Mỹ - Nhật, tăng cường liên kết kinh tế và an ninh để đối phó với các thách thức an ninh truyền thống hoặc phi truyền thống nổi lên ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương như vấn đề hạt nhân Triều Tiên, chống biến đổi khí hậu, phát triển cơ sở hạ tầng, chuỗi cung ứng mà không phụ thuộc quá nhiều vào bất kỳ quốc gia nào.

Thủ tướng Nhật Bản thăm Mỹ, thúc đẩy liên minh Thủ tướng Nhật Bản thăm Mỹ, thúc đẩy liên minh

VTV.vn - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm qua đã lên đường sang thăm Mỹ với tuyên bố nỗ lực thúc đẩy liên minh Mỹ, Nhật Bản mạnh mẽ hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước