Tổng thống Mỹ quyết tâm đóng cửa nhà tù Guantanamo trong nhiệm kỳ

Minh Chi (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 24/02/2016 14:18 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh mục tiêu đóng cửa nhà tù Guantanamo trong nhiệm kỳ của mình và không muốn chuyển giao vấn đề này cho người kế nhiệm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/2 đã trình Quốc hội nước này bản kế hoạch đóng cửa nhà tù quân sự Guantanamo. Đề xuất trên là một trong những mục tiêu lâu dài của ông Obama nhằm chấm dứt sự tồn tại của cơ sở giam giữ gây tranh cãi trên vịnh Guantanamo, Cuba.

Phát biểu sau khi giới thiệu bản kế hoạch đóng cửa nhà tù Guantanamo, Tổng thống Mỹ Obama mong muốn Quốc hội nước này sẽ tiến hành một "phiên điều trần công bằng" về đề xuất trên. Theo ông Obama, nhà tù Guantanamo đi ngược lại các giá trị của Mỹ.

Tổng thống Barack Obama phát biểu: “Nhiều năm qua đã chứng tỏ rằng nhà tù Guantanamo không tăng cường an ninh quốc gia mà làm suy yếu nó”.

Để đóng cửa nhà tù này, chính quyền Tổng thống Obama đề xuất 13 cơ sở trên lãnh thổ Mỹ sẽ tiếp nhận những tù nhân hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo. Trong số 91 tù nhân còn lại tại Guantanamo, 35 người sẽ được chuyển tới các nước khác trong năm 2016. Chi phí để chuyển giao tù nhân và đóng cửa cơ sở này vào khoảng 290 - 475 triệu USD, trong khi kinh phí duy trì hiện tại là khoảng 450 triệu USD/năm.

Ông Obama cũng nhấn mạnh không muốn chuyển giao vấn đề này cho người kế nhiệm. Kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng năm 2008, Tổng thống Obama đã đặt mục tiêu đóng cửa nhà tù Guantanamo và coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội của mình trước khi rời nhiệm sở vào đầu năm 2017. Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ luôn phản đối chủ trương này với lý do, việc đưa các phần tử khủng bố vào giam giữ bên trong lãnh thổ Mỹ là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước