Tổng thống Mỹ thừa nhận "một số trách nhiệm" về vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội

Chuyển động 24h/TTXVN-Thứ tư, ngày 13/01/2021 13:36 GMT+7

Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận "một số trách nhiệm" về vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Đây là thông tin do hãng tin Reuters trích dẫn lời lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, ông Kevin McCarthy. Theo đó, Tổng thống Trump đã thừa nhận như trên trong một cuộc điện đàm dài 30 phút với ông McCarthy. Cũng theo ông McCarthy, trong cuộc điện đàm, ông đã kêu gọi Tổng thống đương nhiệm gọi điện và gặp Tổng thống đắc cử Joe Biden vì lợi ích quốc gia. Trong cuộc điện đàm trên, ông Trump cũng cáo buộc thành viên của phong trào Antifa đứng sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội.

Phong trào Antifa xuất hiện từ những năm 1980, khi một nhóm có tên gọi Hành động chống phân biệt chủng tộc đối đầu với những đối tượng theo chủ nghĩa phát xít tại miền Trung Tây nước Mỹ. Antifa là từ viết tắt của cụm từ chống phát xít. Sau này, bên cạnh mục tiêu chống phát xít và chủ nghĩa phát xít, phong trào Antifa hoạt động với quan điểm phản đối những kẻ siêu quyền lực da trắng và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, phản đối việc tích lũy của cải của các tập đoàn và giới thượng lưu. Phong trào không có thủ lĩnh chính thức cũng như không có trụ sở cụ thể.

Tổng thống Mỹ thừa nhận một số trách nhiệm về vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội - Ảnh 1.

FBI mở 160 hồ sơ vụ án liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol của Mỹ. (Ảnh: AP)

5 người đã thiệt mạng trong vụ bạo loạn ở Quốc hội Mỹ vào đúng ngày hai viện họp để chứng nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden. Bạo lực xảy ra ngay sau khi ông Trump kêu gọi những người ủng hộ tuần hành trên Đồi Capitol. Ông Trump ban đầu phớt lờ những lời yêu cầu ông lên án vụ tấn công, thậm chí còn ca ngợi những người ủng hộ tham gia vào cuộc bao vây Quốc hội là "rất đặc biệt". Một ngày sau, ông mô tả vụ bạo loạn là "một cuộc tấn công kinh hoàng" và cam kết sẽ hướng tới việc chuyển giao quyền lực một cách suôn sẻ mặc dù không thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở 160 hồ sơ vụ án trong cuộc điều tra về vụ tấn công vào Điện Capitol do những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump gây ra. Trợ lý Giám đốc, phụ trách Văn phòng hiện trường của FBI, ông Steven D'Antuono, cho biết, FBI đã nhận được hơn 100.000 video và hình ảnh làm bằng chứng. Những đối tượng này sẽ phải đối mặt với các cáo buộc hình sự như kích động bạo lực, sử dụng vũ khí và không tuân thủ quy định phòng dịch.

Theo hãng tin Fox News, ít nhất hai nhân viên cảnh sát đã bị đình chỉ công tác và hàng chục cảnh sát khác đang bị điều tra. Bằng chứng cho thấy, một số cảnh sát đã mở rào chắn và cho phép người biểu tình tiến vào trụ sở Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ hành động dỡ hàng rào là sự thông đồng từ trước với người biểu tình hay là để họ tự vệ bản thân trước những người tham gia bạo động được trang bị vũ khí nóng.

Vì sao Điện Capitol 'thất thủ' trong ngày 6/1? Vì sao Điện Capitol "thất thủ" trong ngày 6/1?

VTV.vn - Trong tuần này, tâm điểm chú ý của thế giới là ngày xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ và biến cố chưa từng xảy ra trong lịch sử nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước