Tổng thống Nam Phi bác bỏ cáo buộc liên quan đến tham nhũng

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 30/10/2017 14:34 GMT+7

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: Daily Maverick)

VTV.vn - Ngày 29/10, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã bác bỏ những cáo buộc liên quan đến tham nhũng, nhất là một số quỹ không được công bố.

Người phát ngôn của Tổng thống Zuma, ông Bongani Ngqulunga cho biết những cáo buộc trong các báo cáo mới đây "gây hiểu nhầm và rõ ràng là một phần của chiến dịch bôi nhọ Tổng thống Zuma."

Mới đây, tờ Sunday Times đã đăng tải những trích đoạn từ cuốn sách mang tên "The President's Keepers" của nhà báo điều tra Jacques Pauw, với nội dung ông Zuma đã nhận một khoản "tiền lương" mỗi tháng 1 triệu rand (khoảng 70.000 USD) từ một trùm đấu thầu mà không thông báo với Cơ quan Quản lý Thu nhập Nam Phi (SARS).

Cuốn sách trên cũng cho biết ông Zuma đã không nộp bản kê khai thu nhập cá nhân để tính thuế, chủ yếu liên quan đến việc sửa chữa, nâng cấp tư dinh của ông ở quê nhà Nkandla. Tòa án Tối cao Nam Phi đã đưa ra phán quyết ông Zuma đã sử dụng công quỹ sai nguyên tắc trong việc nâng cấp nhà riêng và phải hoàn trả công quỹ hơn 50.000 USD.

Theo người phát ngôn Ngqulunga, Tổng thống Zuma đã khai báo với các cơ quan hữu quan tất cả các khoản thu nhập, và Tổng thống cũng không nhận được bất cứ thông tin nào về thuế liên quan việc nâng cấp tư dinh ở Nkandla như truyền thông đưa tin.

Tổng thống Zuma và nhiều quan chức khác trong Chính phủ Nam Phi còn bị cáo buộc nhận hối lộ từ thương vụ mua bán máy bay chiến đấu, tàu tuần tra và các vũ khí trị giá 5 tỷ USD từ 5 công ty châu Âu, trong đó có Tập đoàn sản xuất trang thiết bị quân sự của Anh BAE Systems và Tập đoàn sản xuất vũ khí Thales của Pháp. Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền ở Nam Phi gần đây đã tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm Tổng thống Zuma nhưng không đủ số phiếu cần thiết để bãi nhiệm ông.

Tổng thống Zuma đã khẳng định vô tội trước các cáo buộc tham nhũng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước