Tổng thống Nga khẳng định nền kinh tế đã vượt đáy khủng hoảng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 17/12/2015 18:16 GMT+7

VTV.vn - Cuộc họp báo thường niên năm 2015 của Tổng thống Nga đã bắt đầu vào chiều ngày 17/12 (giờ Việt Nam) với sự tham gia của 1.400 nhà báo trong và ngoài nước.

Bắt đầu cuộc họp báo thường niên năm 2015, thay vì tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội - chính trị nước Nga đã trải qua trong năm 2015, Tổng thống Vladimir Putin đã trả lời những câu hỏi của các phóng viên. Trả lời câu hỏi của báo Sự thật, Thanh niên về tình hình kinh tế hiện nay khi Nga đang đứng trước một cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, ông Putin đã nhấn mạnh, các yếu tố bên ngoài đã và đang gây ảnh hưởng đến kinh tế Nga. Việc giá dầu sụt giảm từ 100 USD/thùng xuống dưới 40 USD đã làm ảnh hưởng tới ngân sách Nga trong năm 2015 cũng như năm 2016.

Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh, nước Nga đã vượt qua đáy của cuộc khủng hoảng; sản xuất trong nước đang dần được khôi phục; tổng sản phẩm quốc nội đang có chiều hướng tăng từ 0,1 - 0,3%; sản xuất công nghiệp tăng; thị trường lao động được cải thiện; nợ nước ngoài giảm đáng kế; hạn chế việc thoái vốn và dần khôi phục dòng vốn đầu tư vào Nga. Tổng thống Nga cho rằng, chính sách tài chính của Chính phủ đã có tinh thần trách nhiệm cao trong việc thực hiện các nghĩa vụ xã hội. Theo ông Putin, dân số Nga đã tăng trưởng đáng kể trong năm 2015.

Về quan hệ kinh tế Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc máy bay Su-24 bị bắn hạ, ộng Putin vẫn giữ quan điểm cho rằng, đó là hành động gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ hai nước; Nga vẫn đang chờ đợi lời xin lỗi của Thổ Nhĩ Kỳ một cách công khai, đồng thời sẽ trừng phạt những kẻ đã gây ra tội ác.

Theo dự đoán của các chuyên gia, phóng viên Nga sẽ tập trung hỏi về những vấn đề kinh tế - xã hội và thực trạng của nền kinh tế Nga trong bối cảnh giá dầu liên tục giảm. Các phóng viên nước ngoài sẽ quan tâm tới những động thái tiếp theo trong chính sách đối ngoại của Nga liên quan tới chiến dịch không kích của Nga tiêu diệt khủng bố tại Syria; việc thành lập một mặt trận quốc tế rộng rãi chống khủng bố; quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ bắn hạ máy bay Su-24; quan hệ Nga - Ukraine trong bối cảnh mới Tổng thống Putin ký sắc lệnh từ bỏ quy chế Thương mại Tự do (FTA) với Ukraine ngày 16/12 và các vấn đề quốc tế quan trọng khác.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước