Tổng thống Nga - Mỹ nhất trí tiến hành hội nghị thượng đỉnh về Ukraine

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 21/02/2022 16:34 GMT+7

VTV.vn - Thông báo trên được Phủ Tổng thống Pháp đưa ra hôm qua, sau cuộc điện đàm kéo dài khoảng 1 giờ giữa Tổng thống Pháp và Tổng thống Nga.

Thông cáo của Điện Elysee cho hay, Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga đã chấp nhận về mặt nguyên tắc tiến hành hội đàm thượng đỉnh với điều kiện không có hành động quân sự giữa Moscow và Kiev. Hội đàm thượng đỉnh theo đề xuất của Tổng thống Pháp sẽ được mở rộng với thành phần tham gia gồm các bên liên quan để thảo luận về an ninh và ổn định chiến lược ở châu Âu. Thông cáo nhấn mạnh, các bước chuẩn bị cấp Bộ trưởng Ngoại giao sẽ bắt đầu giữa Nga và Mỹ vào ngày 24/2 tới.

Theo thông báo từ Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin nhất trí cần tăng cường các nỗ lực ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại Ukraine.

Đây là cuộc điện đàm thứ hai của hai nhà lãnh đạo Pháp và Nga trong ngày 20/2, sau cuộc thảo luận kéo dài gần 2 giờ đồng hồ trước đó, trong khuôn khổ một loạt cuộc trao đổi giữa ông Emmanuel Macron với các nguyên thủ châu Âu và Mỹ nhằm tránh một cuộc xung đột lớn tại Ukraine. 

Tổng thống Nga - Mỹ nhất trí tiến hành hội nghị thượng đỉnh về Ukraine - Ảnh 1.

Hiện một số khu vực tại Nga như Rostov, Voronezh và Kursk đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cục bộ do số lượng lớn người tị nạn từ Donbass.

Ngoài các cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Pháp cũng có các cuộc trao đổi riêng rẽ với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định, Mỹ cam kết theo đuổi tiến trình ngoại giao và Tổng thống Biden đã chấp nhận trên nguyên tắc một cuộc gặp với Tổng thống Putin.

Trong lúc này, trên thực địa, giao tranh giữa quân chính phủ Ukraine và lực lượng nổi dậy ở vùng Donbass ở miền Đông tiếp tục leo thang. Những trận pháo kích giữa các bên tham chiến được cho là dữ dội nhất kể từ năm 2015.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga ngày hôm qua thông báo, đã có hơn 250 trung tâm lưu trú tại nước này với năng lực tiếp nhận hơn 28.000 người được chuẩn bị sẵn sàng dành cho những người tị nạn từ vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Hiện một số khu vực tại Nga như Rostov, Voronezh và Kursk đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cục bộ do số lượng lớn người tị nạn từ Donbass.

Nga - Mỹ tiếp tục đối thoại về vấn đề Ukraine Nga - Mỹ tiếp tục đối thoại về vấn đề Ukraine

VTV.vn - Hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã điện đàm để thảo luận về tình hình liên quan đến Ukraine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Nga - Mỹ

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước