Tổng thống Philippines dọa cắt đứt quan hệ với Mỹ

Vĩnh Phúc (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 05/10/2016 07:12 GMT+7

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Ngày 4/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ với Mỹ, đồng thời cho rằng, Washington đã thất bại tại quốc gia Đông Nam Á này.

Trong bài phát biểu phát trên truyền hình dành cho cộng đồng người Do Thái tại một giáo đường ở thủ đô Manila, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố: "Tôi sẽ định hình lại chính sách đối ngoại. Cuối cùng, trong nhiệm kỳ của mình, tôi sẽ chia tay với Mỹ. Tôi muốn đi theo Nga hoặc Trung Quốc". 

Trước đó, ông Duterte cũng đả kích Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) do chỉ trích chiến dịch chống ma túy của ông, đồng thời dùng lời lẽ không hay chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Duterte kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 6/2016 đã liên tiếp vấp phải những chỉ trích về cuộc chiến chống ma túy của ông vốn khiến khoảng 3.000 người tình nghi buôn bán ma túy bị giết, gây quan ngại cho LHQ, EU, Mỹ và các tổ chức giám sát nhân quyền. 

Không chỉ cứng rắn với tội phạm trong nước, đặc biệt là tội phạm ma túy, Tổng thống Philippines còn rất quyết liệt trong quan hệ đối ngoại.

Philippines khẳng định quan hệ đồng minh với Mỹ Philippines khẳng định quan hệ đồng minh với Mỹ Philippines trấn an Mỹ sau tuyên bố của Tổng thống Duterte Philippines trấn an Mỹ sau tuyên bố của Tổng thống Duterte Philippines - Mỹ tập trận bắn đạn thật Philippines - Mỹ tập trận bắn đạn thật

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước